Mỹ lạc quan đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran trong tuần này

  • 06/07/2015 09:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu với các phóng viên tại Vienna, nơi diễn ra cuộc đàm phán của Iran với Mỹ và 5 cường quốc khác rằng, một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran có thể sẽ đạt được trong tuần này.
Tuy nhiên, ông Kerry cũng cảnh báo rằng, 2 bên vẫn chưa thống nhất được quan điểm trong một vài vấn đề quan trọng. Các nhà đàm phán của Iran và nhóm P5+1 đang phải chạy đua với thời gian để thống nhất được một thoả thuận trước hạn chót vào 7-7. Hôm 3-7, Ngoại trưởng Iran vừa tự tin tuyên bố, nước này sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể đạt được trong tuần này

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể đạt được trong tuần này

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể đạt được trong tuần này

Ông Kerry cho biết, nếu các quyết định được đưa ra và thực hiện một cách nhanh chóng thì nhiều khả năng, họ có thể đạt được thỏa thuận trong tuần này. Tuy nhiên, Mỹ cũng đã chuẩn bị cho lựa chọn rút khỏi đàm phán nếu 2 bên không thể thống nhất và không sẵn lòng thực hiện những công việc quan trọng.

Nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức muốn Iran đảm bảo rằng, nước này sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran luôn khẳng định, chương trình hạt nhân của nước này hoạt động một cách hòa bình và mong muốn các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn làm tê liệt nền kinh tế của Iran, được dỡ bỏ.

Tuần trước, lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã bác bỏ một số yêu cầu của nhóm P5+1 và khẳng định, Iran sẽ chỉ tháo gỡ cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trước tiên.

Hạn chót để đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran đã được gia hạn thêm kể từ ngày 30-6, sau khi các bên không thể thống nhất quan điểm.

Tin cùng chuyên mục