Mỹ không kích nhà máy lọc dầu của IS tại Syria

  • 26/09/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 14 phiến quân và 5 dân thường tại Syria thiệt mạng trong loạt không kích mới nhất của Mỹ và các nước đồng minh nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 
Mỹ không kích nhà máy lọc dầu của IS tại Syria ảnh 1
Một ô tô bị phá hủy trong cuộc không kích của Mỹ chống IS tại Idlib, Syria

Chuẩn đô đốc John Kirby, Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay, các máy bay chiến đấu của Mỹ, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc A rập thống nhất đã tấn công vào 12 cứ điểm của IS. Trong số các mục tiêu bị tấn công có 1 sào huyệt của IS tại tỉnh Deir Ezzor, 1 trại huấn luyện và một số nhà máy lọc dầu ở miền đông Syria – vốn được xem là nguồn cung cấp tài chính cho IS khi tổ chức này kiếm được 2 triệu USD/ngày từ việc bán dầu mỏ. “Đây là sự khởi đầu của một nỗ lực lâu dài. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các vụ không kích nhằm làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS”, ông Kirby nói. 

Trong khi đó, ít nhất 59 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu và giao tranh giữa lực lượng an ninh Iraq với phiến quân IS hôm 24-9. Trong đó, tại tỉnh Diyala, miền đông Iraq, lực lương an ninh nước này đã chiếm lại 2 ngôi làng Nowfel và Bablan ở phía bắc thành phố Maqdadiyah từ các nhóm phiến quân gồm IS, tiêu diệt ít nhất 15 tên và phá hủy 4 chiếc xe của chúng. Các quan chức Mỹ xác nhận, cho đến nay, đã có ít nhất 198 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và 33 cuộc không kích chống IS ở Syria.

(Theo CNN/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục