Mỹ không hợp tác cùng phát triển vaccine chống Covid-19

  • 02/09/2020 15:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ vừa tuyên bố sẽ không làm việc các đối tác quốc tế nhằm phát triển và phân phối vaccine ngừa Covid-19 do không muốn bị hạn chế bởi các tổ chức đa quốc gia như WHO.

“Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo đánh bại virus SARS-CoV-2, nhưng chúng tôi không muốn hạn chế bởi các cơ chế đa phương như WHO và cá nhân Trung Quốc. Mỹ không muốn mất thêm chi phí để xác thực tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới dựa trên tiêu chuẩn vàng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)”, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết vào hôm 1-9.

Ngoài việc một số nước nghiên cứu vaccine chống Covid-19 cho riêng mình, hơn 150 quốc gia đang thành lập tổ chức hoạt động cơ chế đặc biệt – COVAX nhằm tìm ra một loại vaccine và thuốc điều trị chung.

Phản hồi với tuyên bố trên, nghị sĩ Đảng Dân chủ Ami Bera cho rằng, đây là quyết định mang tính "thiển cận" và cản trở cuộc chiến chống Covid-19.

Mỹ không hợp tác cùng phát triển vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tổ chức quốc tế One Campaign, ông Tom Hart cho biết, quyết định này, cùng với việc rút khỏi WHO đồng nghĩa với việc Mỹ đang từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc chống lại đại dịch.

Vào hôm 7-7, Tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ khỏi WHO, cắt đứt mối quan hệ cũng như đe dọa rút các khoản tài trợ dành tổ chức y tế này sau nhiều lần chỉ trích về cách phản ứng của WHO với đại dịch, đồng thời cáo buộc WHO bị ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục