Mỹ không có ý định trả 62 triệu USD cho WHO

  • 03/09/2020 16:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-9 cho biết, họ sẽ không trả 62 triệu USD phí đóng góp còn lại của năm 2020 với tư cách thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thay vào đó, Mỹ có thể sử dụng số tiền này để chi vào các khoản đóng góp khác cho Liên hợp quốc.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 7-2020 tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi WHO đồng thời chỉ thị cho chính quyền của ông cắt giảm tài trợ và hợp tác với cơ quan này. Vào thời điểm thông báo, Mỹ đã chi khoảng 52 triệu USD trong cam kết tài trợ năm 2020.

Hãng tin AP cho hay, việc giữ lại khoảng 62 triệu USD phí còn lại năm 2020 là một phần trong quyết định của ông Donald Trump khi tuyên bố rút khỏi WHO vì bất đồng với cách xử lý đại dịch Covid-19 và cáo buộc cơ quan này “thiên vị” Trung Quốc.

Theo luật pháp Mỹ, các khoản nợ phải trả trước khi nước này có thể rút khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế. Mặc dù quyết định rút lui đến tháng 7-2021 mới chính thức có hiệu lực, quan chức Mỹ cho biết họ sẽ tham gia các cuộc họp của WHO một cách có chọn lọc đồng thời chỉ đóng góp cho chương trình cụ thể mà họ muốn.

Mỹ không có ý định trả 62 triệu USD cho WHO ảnh 1
Mỹ bày tỏ quan tâm đến các dự án của WHO về xóa sổ bệnh bại liệt ở Afghanistan và Pakistan, cứu trợ nhân đạo ở Libya và Syria

Thông báo này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ không tham gia vào dự án phát triển và phân phối vaccine Covid-19 do WHO điều hành. Trong đó, hơn 150 quốc gia đang thành lập Cơ sở Tiếp cận Toàn cầu Vaccine Covid-19, gọi tắt là COVAX để đảm bảo các quốc gia có quyền tiếp cận với vaccine tiềm năng nhanh chóng và bình đẳng.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục