Mỹ không cảnh báo Nga về vụ tấn công Syria qua kênh liên lạc chính trị

  • 09/04/2017 16:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, Mỹ không cảnh báo Nga về vụ tấn công vào căn cứ không quân của Syria qua các kênh liên lạc chính trị mà chỉ sử dụng các đầu mối quân sự. 

“Khi tấn công, quân đội của chúng tôi đều tính đến những biện pháp giảm thiểu xung đột do cả Mỹ và Nga đang cùng hoạt động ở Syria. Chúng tôi liên lạc đầu mối quân sự nhưng không liên lạc ở cấp lãnh đạo chính trị trước vụ tấn công vừa diễn ra”, ông Spicer nói trên đài phát thanh Fox News.

Vào hôm 6-4, Mỹ đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, nằm ở ngoại ô thành phố Homs. Tổng thống Trump khẳng định đây là động thái phản ứng với vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib mà Washington cáo buộc Damascus thực hiện.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer

Mỹ cho rằng, Shayrat đóng vai trò là căn cứ quân sự chứa kho chất độc hóa học và các phương tiện giúp Syria triển khai loại vũ khí này. Nga không chịu thiệt hại nào sau vụ việc, tuy nhiên, nhiều máy bay của Syria bị phá hủy và 6 người đã thiệt mạng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích hành động của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Rex Tillerson vào hôm 8-4 vừa qua.

Quân đội Nga cũng đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động hợp tác an toàn bay với Mỹ, cũng như cắt đường dây liên lạc nóng với Mỹ ở Syria. 

Tin cùng chuyên mục