Mỹ kêu gọi Iraq tổ chức bầu cử sớm để chấm dứt biểu tình

  • 11/11/2019 22:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa kêu gọi chính quyền Iraq ngừng sử dụng các biện pháp bạo lực chống lại người biểu tình, đồng thời thúc đẩy cải tổ hệ thống bầu cử và tổ chức bầu cử sớm.

“Mỹ cùng với phái đoàn hỗ trợ Iraq của Liên Hợp Quốc cùng lên tiếng kêu gọi chính quyền Baghdad chấm dứt các biện pháp bạo lực và thực hiện lời hứa của Tổng thống Salih về việc thông qua cải tổ hệ thống bầu cử và tổ chức bầu cử sớm”, Nhà Trắng đưa ra thông cáo trên trang mạng của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho hay.

Các cuộc biểu tình tại Iraq bắt đầu diễn ra từ ngày 1-10 nhằm phản đối việc thiếu việc làm và dịch vụ trên khắp cả nước. Những người biểu tình cũng lên án tình trạng chia sẻ quyền lực chuyên chế kể từ năm 2003 đến nay, qua đó những thế lực chính trị có thể trục lợi cho bản thân.

Iraq đã trải qua hơn một tháng biểu tình bạo lực trên khắp cả nước

Iraq đã trải qua hơn một tháng biểu tình bạo lực trên khắp cả nước

Lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng đạn thật, hơi cay và ném cả lựu đạn để trấn áp những người biểu tình. Điều này đã khiến gần 300 người thiệt mạng trong hơn 1 tháng qua.

Giới lãnh đạo Iraq mới đây đã đồng ý hệ thống bầu cử cần phải trao nhiều cơ hội hơn cho những người trẻ và phá vỡ cơ chế độc quyền của nhiều đảng phái chính trị tồn tại từ năm 2003 đến nay.

Đây được cho là thách thức lớn và phức tạp nhất đối với giới cầm quyền Iraq kể từ sau chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm lật đổ cựu lãnh đạo Saddam Hussein.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục