Mỹ kết án công dân Trung Quốc ăn cắp bí mật quân sự

  • 27/03/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
ANTĐ - Ngày 25-3, các nhà chức trách của Mỹ đã kết án 5 năm 10 tháng tù giam đối với một công dân Trung Quốc, vốn là kỹ sư của Công ty L-3 Communications Holdings Inc của Mỹ. 
Mỹ kết án công dân Trung Quốc ăn cắp bí mật quân sự ảnh 1
Trụ sở Công ty L-3 Communications Holdings Inc

Các nhân viên thi hành án của thành phố Newark, bang New York, Mỹ cho biết, bị cáo Steve Liu 49 tuổi, đã đánh cắp hàng nghìn file hồ sơ dữ liệu mật trong máy tính có chứa các bản thiết kế hệ thống dẫn đường của tên lửa, rocket và máy bay không người lái. Sau đó, kỹ sư người Trung Quốc này đã giới thiệu các công nghệ đánh cắp được tại nhiều trường đại học tại quê nhà và các cuộc hội thảo về công nghệ, kỹ thuật quân sự, quốc phòng được Chính phủ Trung Quốc tổ chức mà không thông qua sự cho phép của nhà thầu quốc phòng chính thức là Công ty L-3.

Steve Liu bị các đặc vụ Mỹ bắt giữ ngày 29-11-2010 tại sân bay Newark sau khi trở về từ Thượng Hải. Tháng 9-2012, Liu đã bị bồi thẩm đoàn của Tòa án thành phố Newark kết án với 9 tội danh trong đó có sở hữu bí mật thương mại, đánh cắp bí mật quân sự, vi phạm Luật Kiểm soát và Xuất khẩu vũ khí và có hành vi khai man. Đầu tháng này, một công dân Trung Quốc khác là Jiang Bo 31 tuổi, cũng đã bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc khi đang làm việc cho Trung tâm nghiên cứu Langley của NASA.

Tin cùng chuyên mục