Mỹ: Kẻ đánh cắp máy bay không có bằng phi công

  • 12/08/2018 12:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 11-8, giới chức Mỹ công bố kết quả sơ bộ cuộc điều tra vụ máy bay Q400 bị đánh cắp tại sân bay quốc tế thành phố Seattle. Theo đó đối tượng thực hiện vụ việc là Richard Russell, một kỹ thuật viên được quyền tiếp cận máy bay ở khu bảo dưỡng của Hãng hàng không Horizon Air.
Richard Russell, kẻ đánh cắp máy bay

Richard Russell, kẻ đánh cắp máy bay

Hôm 10-8, Russell, 29 tuổi, đã đánh cắp chiếc máy bay 76 chỗ ngồi Q400 tại sân bay Seattle-Tacoma, thành phố Seattle, bang Washington khi chiếc máy bay này đang được bảo trì.

Y đã một mình lái chiếc máy bay không có hành khách trong khoảng 1 giờ, liên tục thực hiện các pha nhào lộn trên không rồi cuối cùng lao xuống đảo Ketron nằm giữa hai thành phố Tacoma và Olympia, khiến máy bay bốc cháy.

Chiếc Q400 do Richard Russell lái một mình

Chiếc Q400 do Richard Russell lái một mình

Gary Beck, Tổng Giám đốc Horizon Air cho biết Richard Russell chưa có bằng phi công trong khi việc lái máy bay thương mại lại khá phức tạp. Ông cũng đặt dấu hỏi về cách thức Russell có thể cất cánh và điều khiển chiếc máy bay.

Khói bốc lên từ vị trí máy bay rơi

Khói bốc lên từ vị trí máy bay rơi

Trong khi đó, giới chức Mỹ đã loại trừ vụ việc trên liên quan đến khủng bố. Theo Giám đốc giám sát hoạt động hàng không tại sân bay Mike Ehl, sau khi nghiên cứu đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa Russell và các nhân viên kiểm soát không lưu, Russell đã bày tỏ sự tuyệt vọng và dường như lấy làm tiếc vì đã có những hành động này. "Tôi chỉ muốn thực hiện một vài thao tác để xem chiếc máy bay này có thể làm gì. Tôi không muốn làm hại ai.”

Các nhân viên kiểm soát không lưu đã nhiều lần cố gắng thuyết phục Russell chuyển hướng đến sân bay quân sự McChord gần đó. Tuy nhiên, đối tượng đánh cắp máy bay lại bày tỏ lo ngại vì không có khả năng hạ cánh và nếu tiếp đất xuống McChord “có thể phá hỏng nhiều thứ”.

Cảnh sát có mặt trên đảo Ketron điều tra vụ việc

Cảnh sát có mặt trên đảo Ketron điều tra vụ việc

Trong đoạn hội thoại cuối cùng, Russell xin lỗi mọi người vì hành động của mình và nói rằng anh ta chỉ là "một kẻ vô dụng đáng bỏ đi”, trước khi lao máy bay xuống đảo Ketron và tử vong.  

 

Theo US TODAY

Tin cùng chuyên mục