Mỹ - Hàn Quốc sẽ phản công nếu Triều Tiên khiêu khích

  • 22/08/2015 19:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey và người đồng cấp Hàn Quốc, Choi Yoon-hee đã đồng ý đáp trả bất kì hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên, hãng tin Yonhap đưa tin.

Một quan chức chính Hàn Quốc cho biết, sau cuộc điện đàm, cả 2 tướng của Mỹ và Hàn Quốc đều đã thống nhất đáp trả lại bất kì mối đe doạ nào từ phía Triều Tiên.

Trước đó, hãng tin Yonhap đã trích dẫn một nguồn tin gần biên giới cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu triển khai pháo đến khu vực phi quân sự giữa 2 nước.
Đô đốc Choi Yoon-hee, Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc

Đô đốc Choi Yoon-hee, Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc

Đô đốc Choi Yoon-hee, Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc 

Vào hôm 20-8 vừa qua, Triều Tiên đã nã pháo vào một căn cứ quân sự của Hàn Quốc qua vùng phi quân sự, dẫn đến việc Seoul cũng đáp trả bằng các đợt pháo tương tự.

Vụ việc mới xảy ra vào hôm 20-8 là sự đối đầu căng thẳng nhất giữa 2 nước trong 5 năm qua và đến sau khi Seoul bắt đầu mở lại các loa phát thanh tuyên truyền chống lại Bình Nhưỡng ở gần biên giới 2 nước.

Triều Tiên đã đe doạ phá huỷ các hệ thống phát thanh này nếu Hàn Quốc không ngừng chiến dịch trên. Hành động tuyên truyền bằng loa như vậy đã không được Seoul sử dụng trong suốt 10 năm qua.

Vào hôm 21-8, Triều Tiên đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức ngay một cuộc họp khẩn cấp về tình hình ở bán đảo này và cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ đang “đổ lửa” vào Bình Nhưỡng. Đầu ngày 21-8, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong – Un còn ra lệnh cho quân đội tại chiến tuyến sẵn sàng chiến đấu

Triều Tiên và Hàn Quốc trên thực tế vẫn đang ở trong chiến tranh do xung đột giữa 2 nước này từ năm 1950 đến 1953 mới chỉ tạm kết thúc bằng hiệp định đình chiến.

Tin cùng chuyên mục