Mỹ, Hàn diễn tập chống tàu ngầm quy mô lớn

  • 02/06/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-6, hải quân Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang diễn tập tác chiến chống tàu ngầm.

Đây là cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm chung lớn nhất từ trước tới nay, giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, được khai màn từ ngày 30-5 và sẽ kéo dài đến hết ngày 3-6 tại vùng biển ngoài khơi hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju nổi tiếng ở phía nam Hàn Quốc.

"Cuộc diễn tập nhằm ngăn chặn những hành động khiêu khích liên quan đến tàu ngầm và tăng cường khả năng của hải quân trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải phía nam, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì hậu cần trong chiến tranh", hải quân Hàn Quốc cho biết. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 10 tàu chiến, trong đó có tàu ​​khu trục lớp Aegis là Seoae Ryu Seong-ryong, 2 tàu ngầm và máy bay tuần tiễu hàng hải P-8 Poseidon trang bị tên lửa không đối hạm của hải quân Mỹ, cùng một số trực thăng.
Lính Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập hải quân

Lính Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập hải quân

Lính Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập hải quân

Cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày này còn bao gồm việc huấn luyện thực tế dựa trên các kịch bản đa dạng từ những mối đe dọa của đối phương liên quan đến tàu ngầm, bao gồm việc truy tìm và xác định các phương tiện dưới nước của đối phương và phóng thủy lôi và tên lửa vào chúng.

Cuộc diễn tập diễn ra giữa bối cảnh hồi tháng trước CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, mà Hàn Quốc cho là một mối đe dọa mới đối với an ninh khu vực. Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên cũng cho biết "đã thu nhỏ được các đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa".

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập chống tàu ngầm mỗi năm 2 lần kể từ 2012, sau khi xảy ra vụ chiếc tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm năm 2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Cuộc diễn tập lần này là cơ hội để thể hiện ý chí cứng rắn của hải quân Hàn Quốc và Hoa Kỳ "không tha thứ cho những hành động khiêu khích ở dưới nước" - ông Nam Dong-woo, vị tướng một sao chỉ huy cuộc diễn tập cho biết.
Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên hiện có khoảng 70 chiếc tàu ngầm, trong đó có khoảng 20 chiếc tàu lớp Romeo 1.800 tấn. Nước này còn được cho là đang chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục