Mỹ giải ngân khẩn cấp 100 triệu USD để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

  • 25/07/2021 16:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phê duyệt giải ngân 100 triệu USD từ một quỹ khẩn cấp để di cư nhiều người tị nạn trước tình hình cấp thiết tại Afghanistan.

Nhà Trắng cho biết khoản tiền này được trích từ Quỹ Hỗ trợ di cư và người tị nạn khẩn cấp “với mục đích đáp ứng yêu cầu khẩn cấp về di cư và người tị nạn”.

Khoản tiền này sẽ hỗ trợ những người đang nộp đơn đăng ký chương trình visa nhập cư đặc biệt (SIV) của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có khoảng 20.000 người Afghanistan lo sợ bị Taliban trả thù do từng làm việc cho chính quyền Mỹ.

Ước tính số người Afghanistan đủ điều kiện tị nạn tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100.000, và quá trình di tản những người này sẽ bắt đầu ngay trong tháng 7.

Những người đầu tiên trong số này và gia đình của họ sẽ được đưa tới căn cứ quân sự Fort Lee tại bang Virginia. Khoảng 2.500 người khác sẽ được đưa tới cơ sở quân sự tại Richmond.

Mỹ giải ngân khẩn cấp 100 triệu USD để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan ảnh 1

Nhiều người muốn xin tị nạn tại Mỹ do lo sợ bị Taliban trả thù

Ngoài ra, Washington sẽ tiếp tục tìm thêm nhiều cơ sở khác ở trong và ngoài nước có khả năng phục vụ những người trên trong thời gian chờ visa SIV chính thức được chấp thuận.

Vào hôm 4-6, Mỹ cũng đã thông báo một khoản viện trợ nhân đạo trị giá hơn 266 triệu USD cho Afghanistan như chứng minh cam kết không ngừng của Mỹ đối với quốc gia này sau khi rút hết binh lính khỏi đây.

Thông tin trên xuất hiện khi tình trạng bạo lực đang diễn ra vô cùng căng thẳng giữa quân đội chính phủ Afghanistan và Taliban, điều có nguy cơ đẩy quốc gia này tới một cuộc nội chiến nghiêm trọng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục