Mỹ "gây khó" việc Tổng thống Iran tới New York dự Đại hội đồng LHQ?

  • 19/09/2019 23:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vẫn chưa cấp thị thực nhập cảnh cho Tổng thống và Ngoại trưởng Iran, những người dự kiến sẽ tham gia phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York vào tuần tới.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Hãng thông tấn nhà nước Iran đưa tin, Ngoại trưởng nước này Mohamad Javad Zarif dự kiến sẽ xuất phát đi New York vào ngày 20-9 và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ xuất phát vào thứ hai tuần tới.

Tuy nhiên, hôm 18-9, nguồn tin chính phủ Iran cho biết, cả hai vẫn chưa được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ. Iran nói rằng, họ có thể quyết định không tham dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, ông đang thảo luận về vấn đề này với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời điểm đã tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ. Tuy nhiên, Tehran yêu cầu trước hết Washington cần phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên Iran.

Iran đang ngày càng tức giận với Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tehran thực hiện cuộc tấn công vào cơ sở dầu trọng yếu của Saudi Arabia hồi cuối tuần qua.

Khi trả lời báo giới về câu hỏi liệu ông Rouhani có tới New York hay không, Tổng thống Trump trả lời rằng: “Tôi thực sự không biết. Việc có tới hay không tùy thuộc vào ông ấy. Điều này không do tôi quyết định mà tùy thuộc vào ông ấy”.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục