Mỹ gây áp lực, Nhật trì hoãn cuộc họp song phương với Nga

  • 24/09/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Dưới áp lực của Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải hoãn một cuộc họp dự kiến vào mùa thu năm nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin Kyodo dẫn lời nguồn tin chính phủ cho biết hôm 22/9.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ gặp mặt Tổng thống Putin vào mùa thu này, nhưng phía Mỹ lại yêu cầu Nhật hủy chuyến thăm của ông Putin, trước căng thẳng ngày càng tăng cao giữa Nga và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, có thể Nhật Bản vẫn tìm cách thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Putin vào mùa xuân năm tới hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào chuyển biến quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Mỹ gây áp lực, Nhật trì hoãn cuộc họp song phương với Nga ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Echo Moskvy (Nga), Kotaro Otsuki, ủy viên hội đồng tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga cho biết, lời mời không chính thức từ phía Nhật đã bị thu hồi và quyết định về chuyến thăm của ông Putin tới Tokyo vẫn chưa được thực hiện.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Nga đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây sau khi Nhật áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trước những cáo buộc về sự tham gia của Nga ở Ukraine và những tranh chấp đang diễn ra trong một chuỗi các hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Trước đó, đầu tháng 9, đại sứ Nga Yevgeny Afansiyev đến Nhật Bản và gợi ý rằng cuộc gặp song phương của lãnh đạo hai nước tại Tokyo có thể bị trì hoãn, do chính Nhật đã đẩy Nga vào thế khó. "Chúng tôi đã xây dựng một thời gian biểu rõ ràng để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Nhật Bản. Nhưng thật không may kế hoạch đã bị đổ bể".

Tại một cuộc họp báo ngày 22/9, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Thủ tướng Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin ngày 21/9, trong đó Thủ tướng Nhật Bản đề xuất hai bên hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 11-2014 tới. Theo ông Suga, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng việc duy trì đối thoại song phương là quan trọng. 

Từ khi trở lại cầm quyền vào tháng 12/2012, Thủ tướng Abe đã gặp Tổng thống Putin 5 lần. Tại các cuộc gặp này, hai bên cam kết giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục