Mỹ điều chiến đấu cơ F-35A đến Bắc Cực, áp sát Nga

  • 23/04/2020 11:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro ngày 22-4 đưa tin cho biết, ít nhất 52 máy bay chiến đấu F-35A sẽ được Mỹ triển khai đến Bắc Cực, gần biên giới Nga. Ngoài ra, các máy bay quân sự khác có thể được triển khai tại căn cứ không quân Aielson.

Mỹ điều chiến đấu cơ F-35A đến Bắc Cực, áp sát Nga ảnh 1

Mỹ bắt đầu chuyển chiến đấu cơ F-35 đến Bắc Cực

“Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ đã bắt đầu triển khai máy bay chiến đấu F-35A thế hệ thứ 5 đến căn cứ không quân Eielson ở Alaska. Một ngày trước đó, vào ngày 21-4, hai máy bay chiến đấu F-135A đầu tiên cùng một máy bay tiếp nhiên liệu KS-35 đã đến căn cứ Eielson từ căn cứ không quân Fort Worth ở Texas. Theo kế hoạch, căn cứ Eielson sẽ tiếp nhận hai máy bay F-35A mỗi tháng. Dự kiến đến tháng 12-2021, 54 máy bay và 1.300 binh sĩ sẽ đóng quân ở căn cứ này”, một chỉ huy Không quân Mỹ cho biết.

Được biết, căn cứ không quân Eielson tại Alaska nằm gần với Trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2, nên các máy bay chiến đấu sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Các chuyên gia quân sự nhận định, hoạt động trên của Mỹ là mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga.

“Sự quan tâm của Mỹ ở Bắc Cực là rất lớn, họ cố gắng bằng mọi cách đẩy Nga ra khỏi khu vực này, trong khi Moskva liên tục tăng cường quyền kiểm soát", chuyên gia quân sự của Avia-pro lưu ý.

Trong bối cảnh này, các nhà phân tích quân sự không loại trừ khả năng Nga sẽ lập tức triển khai máy bay chiến đấu của mình tới biên giới Bắc Cực để đáp trả, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ giới chức Nga liên quan đến chủ đề này.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục