Mỹ di chuyển binh lính từ Syria sang đồn trú tại Iraq

  • 20/10/2019 17:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, binh lính Mỹ mới rời khỏi Syria sẽ được triển khai đến khu vực phía tây Iraq nhằm tiếp tục chiến dịch khủng bố ở nước này.

Trả lời với các phóng viên trên chuyến bay tới khu vực Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Esper cho biết, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Iraq về kế hoạch điều chuyển 700 đến 1000 binh lính Mỹ từ Syria sang Iraq.

“Những binh lính đến Iraq đến với 2 mục đích. Một là giúp bảo vệ Iraq, hai là tiến hành chiến dịch chống IS trong những bước tiếp theo. Mọi thứ có thể thay đổi ở thời điểm hiện tại so với khi chúng tôi rút hết lực lượng nhưng đó là kế hoạch chung”, ông Esper tiết lộ, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc rút quân này đang diễn ra nhưng phải thực hiện trong nhiều tuần chứ không thể chỉ trong vài ngày do các binh sĩ sẽ được di chuyển bằng cả đường bộ và đường không.

Bộ trưởng Esper khẳng định Mỹ sẽ đưa binh lính vừa rời khỏi Syria sang Iraq

Bộ trưởng Esper khẳng định Mỹ sẽ đưa binh lính vừa rời khỏi Syria sang Iraq

Hiện Mỹ vẫn đang duy trì 5000 lính ở Iraq bất chấp việc Washington từng tuyên bố chính thức rút lực lượng khỏi đây từ năm 2011.

Điều này xuất phát từ việc quân đội Mỹ buộc phải tiếp tục can thiệp vào tình hình Iraq khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổi dậy tại quốc gia này vào năm 2014.

Hồi tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhấn mạnh rằng, số lượng binh lính Mỹ tại Iraq sẽ không vượt quá 5.000 người.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục