Mỹ cung cấp vũ khí khủng cho biệt kích Israel đột nhập lãnh thổ Iran

  • 01/07/2013 13:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mỹ đang có kế hoạch cung cấp lô vũ khí cho Israel trị giá hàng tỷ USD, giúp nước này triển khai các lực lượng mặt đất tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran mà không quân không thể tiếp cận được.

Thỏa thuận này bao gồm máy bay tiếp dầu trên không, các hệ thống radar tiên tiến cho máy bay chiến đấu F-15, và 8 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey, một loại máy bay có thể cất và hạ cánh như trực thăng và có thể chở được hơn 20 lính đặc nhiệm cùng các thiết bị trên đoạn đường dài với tốc độ của máy bay cánh cố định.

Theo ông Kenneth Pollack, cựu chuyên gia phân tích CIA hiện làm việc tại Trung tâm Saban về chính sách Trung Đông thuộc Viện Brookings, Osprey "là loại máy bay lý tưởng cho việc triển khai các lực lượng biệt kích của Israel vào Iran".

Máy bay có thể giúp Israel giải quyết bế tắc trong việc xâm nhập và phá hủy các cơ sở làm giàu uranium của Iran nằm sâu dưới một ngọn núi đá granite ở Fordow.

Mỹ cung cấp vũ khí khủng cho biệt kích Israel đột nhập lãnh thổ Iran ảnh 1
Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey đang tiếp dầu trên không


"Một trong những khả năng là (Israel) sẽ sử dụng các lực lượng đặc nhiệm để tấn công các cơ sở hạt nhân ở Fordow và phá hủy nó", ông Pollack nói.

Thỏa thuận vũ khí này thuộc một phần của gói viện trợ quân sự cho Israel, bao gồm 8 máy bay cánh quạt nghiêng V-22 trị giá 1 tỷ USD; radar cho máy bay chiến đấu F-15 trị giá 500 triệu USD; và nhiều loại tên lửa không đối đất trị giá 1 tỷ USD.

Gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Israel này đã được công bố trong chuyến thăm Washington của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon vào ngày 15-6. Nhưng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc thảo luận về gói viện trợ vũ khí này vẫn đang được tiến hành.

Hôm 27-6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để bàn về các thỏa thuận vũ khí này.

Tin cùng chuyên mục