Mỹ cử nhà ngoại giao đến đàm phán thả con tin ở Syria

  • 19/10/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ được cho là cử một quan chức cấp cao thuộc lĩnh vực chống khủng bố đến Syria đàm phán với chính quyền Tổng thống Bashar Assad nhằm thả tự do cho 2 công dân Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Kash Patel, trợ lý cho Tổng thống Donald Trump và có vị trí cao trong mảng chống khủng bố đã đến Syria vào đầu năm 2020 để thuyết phục Syria trả tự do cho 2 công dân Mỹ, được cho là đang bị giam giữ tại nước này. Chưa rõ ông Patel đã gặp nhân vật nào phía Syria.

Lần gần nhất quan chức 2 nước đối thoại tại Damascus là vào năm 2010. Từ năm 2012, Mỹ đã cắt quan hệ ngoại giao với Syria vào năm 2012 để phản ứng sự trấn áp của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad với làn sóng biểu tình của người dân nước này.

Mỹ cử nhà ngoại giao đến đàm phán thả con tin ở Syria ảnh 1

Ông Kash Patel là nhà đàm phán lão luyện trong vấn đề thả tự do cho con tin

Giới chức Mỹ được cho là thuyết phục Syria thả tự do cho Austin Tice, nhà báo tự do và Majd Kamalmaz, một bác sĩ người Mỹ gốc Syria. Người đầu tiên đã mất tích từ năm 2012, trong khi người thứ hai không tìm thấy tung tích vào năm 2017.

Vào tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã gửi thư riêng cho người đồng cấp Basha al-Assad, đề xuất mở đối thoại trực tiếp về nhà báo Austin Tice.

Trong một diễn biến liên quan, quan chức an ninh hàng đầu của Lebanon, ông Abbas Ibrahim, được cho là đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại Nhà Trắng cách đây ít lâu để để thảo luận về những công dân Mỹ đang bị giam tại Syria.

Ông Ibrahim đóng vai trò nhà ngoại giao trung gian giữa Washington và Damascus thời gian qua. Ông từng giúp công dân Mỹ Sam Goodwin về nước sau hơn 2 tháng bị giam tại Syria vòa năm 2019.

Ông Kash Patel cũng là nhà đàm phán kì cựu của Nhà Trắng tại Trung Đông. Gần nhất, ông đã giúp Washington đạt được thỏa thuận với phiến quân Houthi trả tự do cho 2 công dân Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục