Mỹ công bố dự luật mới dựng "rào chắn" nhập cư

  • 04/08/2017 05:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Nước Mỹ có thể lại dựng thêm “rào chắn” mới đối với người nhập cư khi đưa ra một dự luật nhập cư mới nhằm giảm số lượng người nhập cư hợp pháp vào nước này.
Tổng thống Donald Trump công bố dự luật hạn chế nhập cư mới cùng hai Thượng nghị sỹ Tom Cotton và David Perdue

Tổng thống Donald Trump công bố dự luật hạn chế nhập cư mới cùng hai Thượng nghị sỹ Tom Cotton và David Perdue

Trong sự kiện được tổ chức tại Nhà Trắng ngày 2-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một dự luật mới nhằm cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, dự luật mới mang tên “Đạo luật RAISE” không phải do chính quyền của ông soạn thảo mà do hai Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa là Tom Cotton và David Perdue cùng đệ trình.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, hệ thống nhập cư hiện nay của nước Mỹ đã lỗi thời và dự luật mới sẽ bảo vệ người lao động Mỹ, cũng như đảm bảo rằng những người nhập cư mới sẽ có đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển của nước này. Thay vì việc công bố những nội dung chính của dự luật, Tổng thống Donald Trump chỉ cho biết dự luật này sẽ ưu tiên những người biết nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và trình độ làm việc phù hợp với những yêu cầu hiện nay ở Mỹ. 

Trong khi đó, những thông tin rò rỉ cho thấy, dự luật RAISE sẽ đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về tay nghề với người nhập cư, tương tự như hệ thống đang được triển khai ở Canada và Australia. Dự luật nhập cư mới sẽ được thảo luận và bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ trong thời gian tới, trong khi Tổng thống Donald Trump hy vọng dự luật có thể sẽ giúp cắt giảm khoảng 50% trường hợp nhập cư được người thân bảo lãnh vào Mỹ trong 10 năm tới. 

Cho dù dự luật RAISE nhằm hạn chế người nhập cư mới không phải do chính quyền Tổng thống Donald Trump chắp bút, song chắc chắn nó được chủ nhân Nhà Trắng hậu thuẫn mạnh mẽ. Ông Donald Trump ngay từ khi còn tranh cử cho tới khi đặt chân vào Nhà trắng đã có những phát ngôn và hành động mạnh chống người nhập cư, những người mà ông cho là đã “cướp công ăn việc làm của người Mỹ”.

Một trong những sắc lệnh đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump đặt bút ký sau khi tiếp quản Nhà Trắng là sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, trong đó người tị nạn từ 7 quốc gia Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen không được vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Không chỉ làm bùng lên làn sóng phản đối dữ dội cả trong nước Mỹ và trên thế giới, sắc lệnh này sau đó đã bị tòa án Mỹ “đóng băng”.

Quyết theo đuổi tới cùng việc hạn chế dòng người nhập cư vào Mỹ, kể cả hợp pháp và bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump tới đầu tháng 3-2017 lại ký sắc lệnh mới nhằm hạn chế người tị nạn 7 quốc gia Trung Đông và châu Phi vào Mỹ. Tòa án tối cao Mỹ trong phán quyết đưa ra vào cuối tháng 6 vừa qua tuy không ngăn chặn sắc lệnh chống nhập cư mới nhưng cũng chỉ cho phép thi hành một phần sắc lệnh này.

Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng dự luật RAISE sẽ phải trải qua một tiến trình thông qua gian nan tại Quốc hội Mỹ. Ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa cũng đã có những ý kiến cho rằng dư luật mới vẫn còn “quá mạnh tay” với người nhập cư, giữa lúc giới kinh tế lo ngại rằng dự luật ảnh hưởng tới nguồn nhân lực công nghệ cao nhập cư theo mùa mà doanh nghiệp Mỹ rất cần và việc cắt giảm tới 50% số người nhập cư trong 10 năm tới sẽ “ảnh hưởng tồi tệ đến kinh tế Mỹ”.

Tin cùng chuyên mục