Mỹ có thể cần nhiều hơn 100 máy bay ném bom B-3

  • 11/09/2015 17:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cựu chỉ huy lực lượng máy bay ném bom Mỹ, Trung tướng Robert Elder nhận định rằng, 80 đến 100 máy bay tấn công tầm xa thế hệ mới (LRS-B hay còn gọi là B-3) là không đủ để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ và Lầu Năm Góc nên cân nhắc mua thêm để củng cố sức mạnh của phi đội máy bay ném bom của mình. 

Trong bài phát biểu trước quốc hội Mỹ vào ngày 9-8, Tướng Robert Elder, cho rằng, chỉ tiêu sản xuất máy bay ném bom của không quân còn quá ít, bất chấp việc các máy bay mới sẽ hiện đại và có hiệu suất cao hơn.

Hình ảnh concept cho máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ

Hình ảnh concept cho máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ

Hình ảnh concept cho máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ 

“Khả năng của chúng ta đang yếu dần với chỉ khoảng 100 máy bay sẵn sàng chiến đấu, có độ tuổi trung bình là 38 năm. Thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng, 80 đến 100 máy bay B-3 mới là không thể đủ để thay thế cho phi đội B-1 và B-52 hiện tại”, ông Elder nhận định.
Đề xuất của ông Elder được ủng hộ bởi một vài thành viên quốc hội, cho rằng, không quân nên đẩy nhanh quá trình mua các máy bay B-3 mới do đây là cách duy nhất để đảm bảo Mỹ có thể tấn công sâu vào lãnh thổ của các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc hay Iran trong tương lai.

Vào hồi đầu tháng 9, Lầu Năm Góc vừa điều chỉnh lại chi phí dự kiến của việc phát triển B-3 lên 58,2 tỉ USD, tức là nhiều hơn 25 tỉ USD so với con số đề ra trước đây. Đây là mẫu máy bay có thể đạt được tốc độ cận âm, có khả năng tấn công hạt nhân và thậm chí là điều khiển từ xa.

Theo kế hoạch, không quân Mỹ phải chốt hợp đồng phát triển máy bay LRS-B mới vào tháng 6-2015, tuy nhiên, họ lại phải lùi hạn chót này xuống tháng 9 hoặc 10-2015 do chưa thể chọn được nhà phát triển hợp lí. Hiện 2 ứng cử viên là hãng sản xuất máy bay ném bom B-2, Northrop Grumman và liên doanh 2 nhà thầu Boeing và Lockheed Martin.

Tin cùng chuyên mục