Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga, Trung Quốc, Syria, Thổ Nhĩ Kì, Sudan và Iran

  • 03/09/2015 19:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ chuẩn bị áp đặt trừng phạt với một vài công ty của Nga, Trung Quốc, Syria, Thổ Nhĩ Kì, Sudan và Iran do cáo buộc các tổ chức này có các hành động chống lại Đạo luật Chống phổ biến vũ khí ở Iran và Syria.

Theo danh sách mới được đăng tải vào hôm 1-9, những công ty lớn của Nga như Instrument Design Bureau (KBP), Rosoboronexport (ROE) và Tập đoàn phát triển máy bay MiG đều bị ảnh hưởng.

Mỹ trừng phạt các công ty này vì cho rằng, họ đã hỗ trợ cho Iran và Syria

Mỹ trừng phạt các công ty này vì cho rằng, họ đã hỗ trợ cho Iran và Syria

Mỹ trừng phạt các công ty này vì cho rằng, họ đã hỗ trợ cho Iran và Syria

Phản ứng với động thái này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa và khẳng định, trừng phạt kinh tế là biểu hiện trái ngược của Washington về những cam kết hợp tác với Moscow trong giải quyết xung đột quốc tế.

Trên thực tế, Mỹ cũng đã áp đặt một vài lệnh trừng phạt chống lại Nga kể từ tháng 8-2014 vì cuộc khủng hoảng Ukraine do cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng li khai miền đông. Nga đã phủ nhận những lời cáo buộc từ phương Tây và đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.

Các tổ chức của Trung Quốc như Tập đoàn công nghệ và thương mại BST, công ty hoá chất Thiên Tân cũng nằm trong danh sách trừng phạt, cùng với đó là không quân Syria, công ty Multimat Ic ve Dis Ticaret Pazarlama Limited của Thổ Nhĩ Kì và công ty hàng không Vega của Sudan.

“Không một phòng ban hay cơ quan nào của Mỹ có thể kí hợp đồng mua bán hàng hoá, công nghệ và dịch vụ với các công ty nước ngoài trên, ngoại trừ được sự cho phép đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Mỹ”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Đạo luật chống phổ biến vũ khí ở Iran đã được kí vào ngày 14-3-2000, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền thực hiện các hành động mạnh tay chống lại bất kì cá nhân hay tổ chức nào cung cấp vật liệu cho chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iran. Vào tháng 11-2005, đạo luật này được mở rộng phạm vi ra cả Syria và một năm sau đó là Trung Quốc. 

Tin cùng chuyên mục