Mỹ chặn nguy cơ "gây phương hại an ninh quốc gia" từ Trung Quốc

  • 16/09/2017 05:22
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Trong một quyết định nhằm ngăn chặn nguy cơ có thể “gây phương hại đến an ninh quốc gia Mỹ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thương vụ Quỹ đầu tư Canyon Bridge Capital Partners có sự tham gia của Trung Quốc thâu tóm hãng sản xuất chip Lattice Semiconductor của Mỹ.
Văn phòng của Lattice Semiconductor ở San Jose - California

Văn phòng của Lattice Semiconductor ở San Jose - California

Là công ty công nghệ có trụ sở ở Hillsboro, bang Oregon (Mỹ), Lattice Semiconductor chuyên sản xuất các chip có thể chịu được nhiệt độ cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật quân sự. Tháng 11-2016, Quỹ đầu tư cổ phần tư nhân Canyon Bridge Capital Partners có trụ sở ở thành phố Palo Alto, bang California, lần đầu tiên tiết lộ muốn mua Lattice Semiconductors và thương vụ này được định giá 1,3 tỷ USD.

Sẽ không có gì đáng nói với vụ mua bán này nếu như người ta không phát hiện ra rằng tuy có trụ sở ở Mỹ nhưng Canyon Bridge Capital Partners lại được bơm nhiều vốn từ các đối tác đầu tư ở Trung Quốc, bao gồm Yitai Capital, một công ty con ở Hồng Kông của Quỹ đầu tư mạo hiểm Trung Quốc. Chính vì thế mà Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đã 3 lần bác đề nghị mua bán của Canyon Bridge Capital Partners.

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ luôn là vấn đề nhạy cảm. Theo hãng nghiên cứu Rhodium Group, Trung Quốc đã rót 25 tỷ USD vào Mỹ năm nay, qua 83 thương vụ. Một phần trong số đó để mua lại các công ty công nghệ Mỹ, điều mà giới chức Mỹ đang rất lo ngại. Đầu năm nay, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đã nêu ra những quan ngại về việc Trung Quốc đang tìm cách thâu tóm các công nghệ có các ứng dụng trong quân sự. 

Các nhà làm luật Mỹ thì cảnh báo về mối quan hệ mật thiết giữa các công ty Trung Quốc và Chính phủ nước này có thể đe dọa an ninh của Mỹ. Lý do là bởi Chính phủ Trung Quốc có hẳn chiến lược cung cấp các nguồn vốn ưu đãi cho các công ty của nước này thâu tóm lĩnh vực công nghệ cao ở nước ngoài.

Chính vì thế mà trong quá khứ, Nhà Trắng từng nhiều lần ra tay ngăn chặn các thương vụ mua bán như vậy. Năm 1990, Tổng thống George H.W. Bush đã ngăn công ty Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất linh kiện máy bay MAMCO Manufacturing. Năm ngoái, đến lượt Tổng thống B. Obama ngăn công ty Grand Chip Investment của Trung Quốc mua lại công ty Aixtron của Đức có chi nhánh ở California (Mỹ) chuyên sản xuất điốt phát quang, laser, bóng bán dẫn, pin năng lượng mặt trời,… được sử dụng trong các ứng dụng quân sự.

Trở lại với thương vụ Canyon Bridge Capital Partners tìm cách thâu tóm hãng sản xuất chip Lattice Semiconductor, đích thân Tổng thống D. Trump đã phải ra tay ngăn chặn. Thông báo của Nhà Trắng cho biết ông D. Trump tin rằng thương vụ này có thể gây phương hại đến an ninh quốc gia Mỹ vì nguy cơ tài sản sở hữu trí tuệ được chuyển nhượng cho bên mua nước ngoài, vai trò hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc trong thương vụ này.

Có lẽ vì sự cảnh giác của phía Mỹ mà làn sóng đầu tư thâu tóm ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc từng rất sôi động trong năm 2016 đã chững lại. Thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13-7 cho biết, đầu tư ra nước ngoài của nước này đã giảm xuống mức 48,19 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, thấp hơn 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 6, lượng vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc giảm 11,3%, còn 13,6 tỷ USD.

Cuộc đối đầu giữa hai cường quốc đứng đầu thế giới đang ngày càng căng thẳng, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ D. Trump cáo buộc Trung Quốc vi phạm có hệ thống quyền sở hữu trí tuệ. Washington đang nỗ lực ngăn chặn những công nghệ hàng đầu của Mỹ có thể lọt vào tay Trung Quốc thông qua các vụ mua sắm.

Tin cùng chuyên mục