Mỹ cấp UAV công nghệ cao cho lực lượng người Kurd ở Syria

  • 25/07/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Để tăng hiệu quả trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ đã cung cấp máy bay không người lái (UAV) công nghệ cao cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd dẫn đầu.

Mỹ cấp UAV công nghệ cao cho lực lượng người Kurd ở Syria ảnh 1

Mỹ cấp UAV công nghệ cao cho lực lượng người Kurd ở Syria

"Liên minh quân sự chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp máy bay không người lái công nghệ cao cho SDF ở Syria. Loại thiết bị quân sự này rất hiệu quả trong hoạt động trinh sát và hỗ trợ tiêu diệt IS, bảo vệ dân thường", hãng tin Grasswire ngày 23-7 dẫn lời người phát ngôn của liên quân chống khủng bố quốc tế nói.

Trong quá khứ, lực lượng người Kurd đã từng sử dụng máy bay trinh sát, trong đó có trận chiến Kobani vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp cho SDF, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, với các thiết bị công nghệ cao này.

Trong một diễn biến có liên quan, cách đây vài ngày, những phương tiện quân sự của Mỹ như: xe địa hình kháng mìn (M-ATV), xe ủi bọc thép hay xe chống mai phục kháng mìn (MRAP) đã được nhìn thấy vận chuyển trên các xe tải lớn đến Raqqa, nơi Mỹ đang hỗ trợ SDF, lực lượng đồng minh, tiêu diệt IS.

Trước đó, vào tháng 5-2017, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã trang bị vũ khí và thiết bị quân sự cho SDF, để đảm bảo đánh bại IS ở Raqqa.

Hoạt động này của Washington đã vấp phải sự chỉ trích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ luôn coi lực lượng người Kurd là đồng minh tốt nhất trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng, SDF là nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tham gia cuộc chiến giành lại Raqqa, nhưng với điều kiện liên quân không bao gồm các tay súng người Kurd.

Hồi tháng 4, Tổng thống Erdogan có nói: "Nếu Ankara và Washington phối hợp, họ có thể biến Raqqa thành "nghĩa địa" của phiến quân IS".

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục