Mỹ cảnh báo Nga về tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine

  • 08/04/2014 16:59
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ vừa cảnh báo về tình trạng gia tăng căng thẳng ở những tỉnh miền đông Ukraine, sau khi những người biểu tình thân Nga đã liên tục gây bạo loạn và chiếm đóng các toà nhà chính phủ trong mấy ngày qua.

Ngoại trưởng Mỹ đã nói với người đồng cấp của Nga, Sergei Lavrov rằng tất cả những hành động nhằm gây bất ổn ở Ukraine sẽ phải trả giá.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến khả năng có một cuộc đối thoại trực tiếp trong 10 ngày tới.

Ukraine đang gửi thêm nhiều các sĩ quan an ninh đến Donetsk, Luhansk và Kharkiv sau khi các cơ quan nhà nước liên tục bị tấn công và chiếm đóng.

Mỹ cảnh báo Nga về tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine ảnh 1
Bà Jen Psaki cảnh báo những hành động làm bất ổn Ukraine sẽ phải trả giá

Những người chiếm giữ trụ sở công quyền ở thành phố Donetsk đã tuyên bố thành lập “Cộng hoà nhân dân” vào thứ 2 (7/4) và kêu gọi một cuộc bầu cử đòi li khai khỏi Ukraine tổ chức vào 11/5 này.

Moscow hiện có hàng ngàn quân đang tập trung dọc biên giới phía đông của Ukraine. Nga khẳng định không hề có ý định xâm chiếm Ukraine, mà chỉ đang bảo vệ quyền lợi của những người Nga ở Ukraine.

Nga cũng từ chối làm việc với chính quyền mới ở Kiev, vì cho rằng đây không phải là chính quyền thông qua bầu cử mà được thành lập do đảo chính lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych.

Người đại diện văn phòng ngoại trưởng Mỹ, bà Jen Psaki cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã kêu gọi Nga hãy công khai bác bỏ sự liên quan đến tình trạng bạo loạn đang xảy ra ở Ukraine. Bà cho biết ông Kerry đã nhân định rằng tình hình hiện tại ở miền đông Ukraine không phải do tự phát và tuyên bố rõ ràng rằng những hành động làm bất ổn tình hình ở Ukraine sẽ phải trả giá.

Mỹ cảnh báo Nga về tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine ảnh 2
Ông Lavrov bác bỏ những cáo buộc rằng Nga đứng sau tình hình bất ổn ở Ukraine

Ông Lavrov, trong một bài báo trên tờ Guardian đã phủ nhận cáo buộc Nga tham gia vào náo loạn Ukraine và buộc tội phương Tây đang nói quá một cách vô căn cứ.

Ông cũng cảnh báo chính quyền ở Kiev tránh sử dụng những biện pháp mạnh chống lại những người biểu tình. Ông cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở miền đông Ukraine đặc biệt là 3 thành phố Donetsk, Luhansk và Kharkiv.

Mỹ cảnh báo Nga về tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine ảnh 3
Những người biểu tình đã treo cờ Nga và hô to các khẩu hiệu ủng hộ Nga khi chiếm đóng được cơ quan công quyền

Tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchynov đã gọi cuộc bạo loạn đang xảy ra là nỗ lực của Nga nhằm làm rối loạn Ukriane.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông nói đây là làn sóng thứ hai của những người thân Nga nhằm làm tan rã Ukraine và gián đoạn cuộc bầu cử. Được biết, ông cũng đã huỷ chuyến đi đến Lithuana nhằm đối phó với tình hình hiện tại.

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk, trong một cuộc họp khẩn, cũng đổ lỗi cho Nga về tình hình bất ổn hiện tại. Ông nói: “Kế hoạch của Nga là làm rối loạn tình hình, đưa quân qua biên giới và chiếm đóng đất nước, điều mà chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép”.

Ứng cử viên cho chức tổng thống, bà Yulia Tymoshenko cũng phát biểu những điều tương tự trong bài phát biểu ở Donestk vào thứ 2 (7/4). Bà nói những người biểu tình đang làm mật vụ cho Nga.

Phóng viên Daniel Sandford của BBC cho biết, mặc dù tình hình ở Donestk xảy ra cũng giống với Crimea, tuy nhiên có điểm khác biệt là Donestk có nhiều người nói tiếng Ukraine, bên cạnh những người nói tiếng Nga chiếm đa số và cuộc điều tra ý kiến cho thấy, có rất nhiều người ủng hộ một nước Ukraine thống nhất.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục