Mỹ cảnh báo Nga không cố xâm nhập các vùng lãnh thổ ‘riêng tư’ tại Syria

  • 31/07/2020 23:47
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ mới đây đã lên tiếng đe dọa chiến tranh với Nga nếu Matxcơva nỗ lực xâm nhập các vùng lãnh thổ do Mỹ kiểm soát ở Syria, hay trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố mới nào ở khu vực Đông Bắc Syria.

Theo nguồn tin, Washington đã tuyên bố sẽ sắp xếp một cuộc chiến thực sự với Nga ở Syria nếu binh sĩ nước này cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ do quân đội Mỹ kiểm soát ở phía Bắc và phía Đông Syria.

Tuyên bố này không chỉ chứng minh sự căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên của cuộc xung đột Syria, mà còn về các cuộc đụng độ toàn diện có thể xảy ra trên lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập.

Mỹ cảnh báo Nga không cố xâm nhập các vùng lãnh thổ ‘riêng tư’ tại Syria

Mức độ căng thẳng giữa Nga và Mỹ ở Đông Bắc Syria đã gia tăng trong thời gian gần đây sau khi Washington cố gắng phong tỏa lực lượng Nga trong tam giác biên giới chiến lược nối liền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Theo các nguồn tin mới nhất từ chính quyền Al-Hasakah, quân đội Mỹ đã thiết lập một trạm kiểm soát ở khu vực Al-Malikiya, nằm gần tỉnh Mosul ở Iraq và tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau khi một thỏa thuận được ký kết giữa Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), thì khu vực Al-Malikiya hiện đang được cả SAA và SDF kiểm soát. Chính điều này giúp cho lực lượng quân cảnh Nga dễ dàng tiếp cận một giao lộ lớn với cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở Iraq.

Trong khi đó, quân đội Mỹ không chấp nhận thực tế này. "Quân đội Mỹ liên tục cản trở quân cảnh Nga tiếp cận tam giác biên giới và thiết lập các chốt tại ngã tư Simalka", hãng tin Al-Masdar News cho hay.

Các chuyên gia lưu ý rằng, việc Mỹ lên tiếng đe dọa chiến tranh với Nga không những không làm Nga lo sợ mà còn khiến Matxcơva có thể thực hiện các bước tương tự, cảnh báo sẵn sàng tấn công ngay lập tức các lực lượng do Mỹ kiểm soát nếu họ xuất hiện trong lãnh thổ do quân đội Syria hoặc Nga kiểm soát.

Theo Avia Pro

Tin cùng chuyên mục