Mỹ, Canada tăng cường triển khai lực lượng tới Đông Âu

  • 19/04/2014 06:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-4, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết tại Ottawa rằng, nước này sẽ triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu CF-18 tới Đông Âu, theo yêu cầu của NATO trong tuần này nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng đang gia tăng tại Ukraine.

Tuyên bố của ông được đưa ra ngay trước khi Nga, Mỹ, Ukraine và Liên minh châu Âu đạt được một kế hoạch tại Geneva, nhằm xoa dịu cuộc xung đột đang gia tăng này.

Thủ tướng Harper cho rằng số phương tiện quân sự này sẽ được sử dụng trong các hoạt động tăng cường tại Đông Âu. Theo các nguồn tin, căn cứ Lask ở Ba Lan đang được cân nhắc làm căn cứ cho số máy bay của không quân Canada này.

Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào số máy bay này được triển khai tới đây hoặc liệu kế hoạch của NATO có thay đổi theo thỏa thuận Geneva hay không.

Mỹ, Canada tăng cường triển khai lực lượng tới Đông Âu ảnh 1

Máy bay CF-18 của không quân Canada


Canada cũng sẽ triển khai một nhóm khoảng 20 sỹ quan tới trụ sở tối cao các nước đồng minh NATO tại châu Âu ở thành phố Mons của Bỉ. Đồng thời cân nhắc triển khai chiếc tàu chiến HMCS Regina đang thực hiện sứ mệnh chống khủng bố ở biển Arap tới Địa Trung Hải, trong khuôn khổ của lực lượng NATO tại khu vực này.

Trong khi đó, cùng ngày 17-4, phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, nước này sẽ kéo dài thời gian lưu trú của lực lượng không quân và các quân nhân của nước này tại Ba Lan đến hết năm 2014, đề cập tới 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 và khoảng 200 binh lính Mỹ vừa được triển khai tới Ba Lan.

Ông Hagel cũng hối thúc các đồng minh đóng góp cho sứ mệnh của lực lượng không quân Mỹ tại Ba Lan và cho biết hai nước sẽ mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác, bao gồm việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa lực lượng đặc biệt, sáng kiến về huấn luyện bổ sung Lực lượng không quân, các nỗ lực về phòng thủ tên lửa...

Theo CBC

Tin cùng chuyên mục