Mỹ cân nhắc áp đặt thêm cấm vận đối với Nga

  • 25/02/2015 11:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này sẽ cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga trong những ngày tới phụ thuộc vào tình hình tại miền đông Ukraine có tiến triển theo các thỏa thuận hòa bình Minsk hay không.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Kerry nói: "Tùy thuộc vào những gì đang diễn ra, sẽ đưa chúng ta sẽ có những bước đồng bộ (với các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu và Canada) tiếp theo. Ngoài ra có thể sẽ có thêm các hình thức trừng phạt bổ sung".

Ngày 18-2, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế và lệnh cấm đi lại mới đối với 37 cá nhân Nga và Ukraine, cùng với các lệnh trừng phạt kinh tế đối với 17 tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến vai trò của họ trong việc làm leo thang căng thẳng tại Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trước đó, hôm 9-2, các bộ trưởng Liên minh châu Âu đã nhất trí đóng băng tài sản của các cá nhân bị cáo buộc liên quan đến lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine, và cấm những người này nhập cảnh vào EU.

Việc thực thi vòng trừng phạt mới đã bị trì hoãn do đang tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine ở Minsk, Belarus, giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Pháp, Đức và Nga. Đến nay, thỏa thuận Minsk đã đạt được, nên việc áp đặt thêm các lệnh cấm vận mới sẽ phụ thuộc vào việc các thỏa thuận Minsk có được thực thi hay không.

Năm 2014, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và ngân hàng của Nga, cũng như một số cá nhân, do sự can thiệp của Moscow vào công việc nội bộ của Ukraine.

Nga đã nhiều lần bác bỏ bất kỳ sự can dự nào vào tình hình tại miền đông Ukraine và nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt là phản tác dụng và cản trở các nỗ lực hòa giải nhằm chấm cuộc dứt xung đột kéo dài hơn một năm qua tại Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục