Mỹ: Các yêu sách của Triều Tiên là "quá thù địch và vô ích"

  • 16/12/2019 15:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun ngày hôm nay (16-12) khẳng định, các yêu sách của Triều Tiên là “thù địch và vô ích”, đồng thời tuyên bố, Washington không chấp nhận hạn chót cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra để nhượng bộ trong đàm phán.
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun

"Hãy để tôi nêu rõ: Mỹ không có một thời hạn chót. Chúng tôi ý thức đầy đủ khả năng mạnh mẽ Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ khiêu khích lớn trong những ngày sắp tới. Có thể nói, một hành động như vậy sẽ chẳng có ích gì cho đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên", ông Stephen Biegun nói với các phóng viên tại Seoul hôm 16-12.

“Những yêu cầu của Bình Nhưỡng là quá thù địch, tiêu cực và không cần thiết", Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh, ông đồng thời kêu gọi chính quyền Kim Jong-un hãy trở lại bàn đàm phán ngay lập tức.

"Hãy để tôi nói thẳng với các đồng nghiệp của tôi ở Triều Tiên: Đã đến lúc chúng ta làm công việc của mình. Hãy để điều này được giải quyết. Chúng tôi đang ở đây. Và các bạn cần phải biết cách tiếp cận chúng tôi", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Được biết, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hiện đang có mặt ở Seoul để hội đàm với các nhà chức trách Hàn Quốc. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao do các cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa rõ ràng của Triều Tiên làm dấy lên mối lo ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa tầm xa nếu thời hạn không được đáp ứng.

Trước đó, ông Kim Jong-un đã đặt thời hạn chót vào cuối năm 2019 để Mỹ nhượng bộ về phi hạt nhân hóa, nếu không Triều Tiên có thể từ bỏ đàm phán và chọn "một hướng đi mới". Mặc dù ông Kim và ông Trump gặp nhau trực tiếp 3 lần kể từ năm 2018, nhưng đàm phán hòa bình giữa hai bên vẫn chưa đạt được tiến bộ.

Quân đội Triều Tiên, ngày 14-12, thông báo đã tiến hành một "vụ thử quan trọng" tại bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae. Đây là vụ thử thứ 2 của nước này trong vòng một tuần. Vụ thử diễn ra giữa lúc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang sa vào bế tắc.

Theo Yonap News

Tin cùng chuyên mục