Mỹ bí mật gửi các vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc

  • 27/03/2017 16:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
ANTD.VN -Press TV ngày 26-3 dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết, nước này đã và đang bí mật chuyển vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc để tiếp tục đe doạ Triều Tiên.
Máy bay EA-18G Growler trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong cuộc tập trung Mỹ - Hàn ,ở phía đông bán đảo Triều Tiên, ngày 14-3-2017.

Máy bay EA-18G Growler trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong cuộc tập trung Mỹ - Hàn ,ở phía đông bán đảo Triều Tiên, ngày 14-3-2017.

"Việc triển khai vũ khí chiến lược một cách bất ngờ đến Hàn Quốc sẽ có hiệu quả trong việc tối đa hóa đe dọa Triều Tiên. Mỹ muốn gửi một thông điệp rằng, những vũ khí này có thể được huy động vào bất cứ lúc nào trong trường hợp có sự cố", tờ The Korea Times dẫn lời quan chức giấu tên của quân đội Mỹ ngày 26-3 cho biết, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ đang chọn cách tiếp cận cứng rắn hơn trong vấn đề Triều Tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Washington khẳng định đã triển khai một số máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tới bán đảo bất ổn Triều Tiên.

Đại tướng Vincent K. Brooks, tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ngày 25-3 tiết lộ, các máy bay chiến đấu tiên tiến này đã tham gia vào cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 20 đến 23-3, nơi chúng tiến hành ném bom giả định vào các mục tiêu.

Ngoài ra, Washington còn điều tàu ngầm hạt nhân USS Columbus của Hải quân Mỹ tới vùng nước Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung.

Trước đó, vào ngày 15-3, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã được bí mật triển khai tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, và sau đó 2 chiến đấu cơ này cũng đã tấn công giả định vào các mục tiêu Triều Tiên trong khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không xác nhận thông tin này.

Cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng, liên quan đến việc Triều Tiên liên tục có những hành động khiêu khích.

Bình Nhưỡng ngày 26-3 đã đưa ra lời cảnh báo, đe doạ sẵn sàng giáng những đòn chết người bất cứ lúc nào, mà không có cảnh báo trước, nhằm chống lại mọi nỗ lực tấn công của kẻ thù nhằm vào Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục