Một trong những vũ khí được Mỹ triển khai tại Syria gây bất ngờ nhất chính là siêu tên lửa diệt tăng hiện đại nhất của mình FGM-148 Javelin. Loại vũ khí này là nỗi kinh hoàng cho khủng bố IS, tuy nhiên nó cũng gây lo ngại cho phía chính quyền tổng thống Assad và cả lực lượng quân đội Nga tại đây.
Hình ảnh xe bọc thép bom cảm tử của khủng bố IS bị tên lửa Javelin tiêu diệt.
Tại sao việc triển khai tên lửa Javelin lại khiến các bên lo lắng đến vậy?
Thứ nhất đó chính là cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công 'đột nóc' tức là tên lửa bay lên cao trên mục tiêu và đâm bổ xuống tấn công vào nóc xe tăng, nơi có giáp yếu nhất để phá hủy xe tăng.
Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng tấn công kiểu độc đáo này, mọi loại xe tăng khi bị 'đột nóc' sẽ bị tiêu diệt ngay tức khắc.
Thứ hai là ngoài quân đội Mỹ, Mỹ còn trang bị nó cho cả lực lượng đối lập Syria và người Kurd, vì thế khả năng các lực lượng này dùng nó để tấn công xe tăng Nga và xe tăng chính phủ Syria là hoàn toàn có thể xảy ra.
Một khi bị loại tên lửa này nhắm bắn thì ngay cả xe tăng T-90A cũng lâm nguy chứ chưa nói đến loại T-72 vốn là dòng xe tăng chủ lực của quân đội Syria.
FGM-148 Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Mỹ. Javelin là tên lửa tự dẫn đến mục tiêu, được đưa vào biên chế năm 1996, trong thực chiến trước đây, Javelin đã cho thấy tính hiệu quả hơn bất kỳ loại tên lửa diệt tăng nào trước đó của Mỹ.
Tên lửa đạt đến độ cao lớn nhất là 150m trong kiểu tấn công phía trên và đạt độ cao 50m trong kiểu bắn thẳng. Tên lửa được trang bị với một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm.
Javelin là một tên lửa chống tăng “bắn-quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng.
Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn. Họ có thể nhanh chóng chuyển sang mục tiêu khác hạn chế việc bị đối phương phát hiện và bắn trả.
Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8, trang bị đầu đạn 8,4kg, tầm tác chiến từ 25m-2.500m.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Mỹ bất ngờ triển khai siêu vũ khí tới Syria khiến IS, chính quyền Assad và Nga vô cùng lo lắng

  • 22/07/2017 10:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Việc xuất hiện siêu tên lửa diệt tăng Javelin tại Syria không những làm khủng bố IS khiếp sợ mà còn làm Nga và chính quyền Syria lo lắng. Đây được coi là loại vũ khí diệt tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC