Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế với tập đoàn Huawei

  • 19/05/2019 13:21
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này có thể đưa ra quyết định tạm hoãn lệnh giới hạn hoạt động thương mại đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế với tập đoàn Huawei

Theo lời người phát ngôn, bộ này đang xem xét cấp giấy phép tạm thời để đảm bảo hoạt động cho các thiết bị và hệ thống mạng di động mà người dùng đã mua của Huawei. Nếu giấy phép trên có hiệu lực, Bộ Thương mại sẽ cho phép Huawei mua hàng từ phía Mỹ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì ổn định thiết bị, tuy nhiên Huawei vẫn không được phép mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất ra sản phẩm mới.

Trước đó vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, giúp chính quyền của ông có quyền cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông mua từ các công ty có thể gây ra mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Dù Mỹ cho biết sắc lệnh này không nhằm vào công ty hay quốc gia cụ thể nào, đây được coi là một động thái nhằm vào tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc bởi trước đó Washington coi Huawei là một “mối đe dọa” và tích cực vận động các đồng minh của mình không sử dụng thiết bị của tập đoàn này, đặc biệt cho công nghệ mạng 5G.

Vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen. Động thái này sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc sử dụng những linh kiện và công nghệ quan trọng của Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn.

Sắc lệnh này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trở lại khi hai nước lại lao vào vòng xoáy đối đầu trong cuộc chiến thuế quan chưa có hồi kết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục