Mỹ: Bạo lực bùng phát sau cái chết của một người da màu

  • 23/09/2016 08:21
  • 0 bình luận
  • Mỹ Quyên
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc biểu tình nổ ra sau khi ông Keith Lamont Scott - ông bố của đứa con 7 tuổi, bị cảnh sát ở vùng Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ bắn chết tại một bãi đỗ xe khi cảnh sát đang truy tìm một người khác vào chiều 20-9. 

Mỹ: Bạo lực bùng phát sau cái chết của một người da màu ảnh 1

Người biểu tình ở Charlotte, Bắc Carolina phá xe cảnh sát

Nạn nhân có súng

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong người dân địa phương, là nguyên nhân dẫn đến vụ biểu tình kéo dài từ tối thứ ba đến đêm thứ tư. 

Trong khi gia đình của nạn nhân khẳng định ông Scott đang ngồi sau tay lái, không mang theo bất kỳ vũ khí gì, đọc sách và đợi con tan học, thì Cảnh sát trưởng vùng Charlotte-Mecklenburg, ông Kerr Putney khẳng định, ông Scott bước ra khỏi xe với một khẩu súng chứ không phải là quyển sách.

Cảnh sát trưởng cho biết không có quyển sách nào được tìm thấy ở hiện trường. Ông Putney khẳng định, mọi vật chứng và nhân chứng ở hiện trường đều cho thấy nạn nhân cầm súng. Các sĩ quan cảnh sát đã yêu cầu nạn nhân hạ súng xuống, nhưng nạn nhân từ chối, nên viên sĩ quan Brentley Vinson, cũng là một người da màu, đã nổ súng bắn nạn nhân.

Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng cũng cho biết, ông không rõ lúc đó nạn nhân có hướng súng vào viên cảnh sát hay không. Theo ông Art Roderick - chuyên gia phân tích pháp luật, một cảnh sát không cần đợi đến khi súng của đối tượng chĩa vào mình thì mới nổ súng.

Vụ việc bắt đầu với một cuộc biểu tình ôn hòa sau đó biến thành bạo lực sau khi hàng trăm người biểu tình đã tuần hành qua trung tâm thành phố với các điểm dừng tại một nhà thờ của người da đen, trụ sở cảnh sát và một địa điểm vui chơi giải trí lớn được gọi là        EpiCentre.

Cảnh sát trưởng Kerr Punet nói về sự việc

Cảnh sát trưởng Kerr Punet nói về sự việc

Thêm một người biểu tình thiệt mạng

Hàng trăm người biểu tình suốt đêm, hô vang khẩu hiệu “mạng sống của người da đen cũng đáng giá”. Một số người ném đá vào sở cảnh sát, một số thì nhảy lên đập vỡ cửa kính xe, cảnh sát phải sử dụng đạn hơi và súng cao su để giải tán cuộc biểu tình, nhưng cuộc biểu tình vẫn kéo dài đến tối thứ tư.

Theo thống kê, đã có 16 cảnh sát bị thương trong vụ biểu tình. Vụ việc tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn khi vào tối thứ tư, đã có 1  người dân bị chết trong cuộc biểu tình.

Cảnh sát trưởng xác định rằng một người bị bắn trong cuộc biểu tình đã thiệt mạng, tuy nhiên chưa xác định được thủ phạm. Trong khi đó, trên Twitter, thành phố lại khẳng định rằng nạn nhân bị bắn chết là do một người dân khác gây ra, không phải do cảnh sát.

Vụ việc này tiếp tục dấy lên hồi chuông về nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ trong việc thi hành pháp luật, đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi về các chính sách ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Tổng thống Barack Obama đã trao đổi trực tiếp với Thị trưởng Charlotte tối ngày 21-9 về sự việc này.

Tin cùng chuyên mục