Mỹ bán hệ thống phòng thủ Aegis trị giá 1,9 tỷ USD cho Hàn Quốc

  • 10/06/2015 09:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, bộ ngoại giao nước này đã thông qua thỏa thuận bán hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis và các thiết bị quân sự khác trị giá 1,9 tỷ USD cho Hàn Quốc.

Theo Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), thỏa thuận bán các hệ thống tên lửa Aegis cho Hàn Quốc sẽ tăng cường chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Ngoài ra, nó sẽ tăng cường khả năng của các tàu hải quân Hàn Quốc trong việc đối phó chống lại sự xâm lược có thể xảy ra và bảo vệ các tuyến đường giao thông trên biển, DSCA cho biết.

DSCA còn tuyên bố rằng thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi sự cân bằng quân sự cơ bản tại khu vực Thái Bình Dương hoặc có ảnh hưởng bất lợi đối với khả năng sẵn sàng phòng thủ của quân đội Mỹ.
Tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis, USS Lake Erie

Tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis, USS Lake Erie

Tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis, USS Lake Erie

"Bộ Ngoại giao đã quyết định phê chuẩn thỏa thuận bán Hệ thống Chiến đấu Aegis và các trang thiết bị, các bộ phận và hỗ trợ hậu cần liên quan với giá trị khoảng 1,91 tỷ USD cho Hàn Quốc thông qua Chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS)", DSCA cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trước đó, vào tháng 3-2015, các nhà thầu quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết 2 thỏa thuận lớn về việc cung cấp các tên lửa Stinger và giá phóng không đối không cho các máy bay trực thăng Apache của Hàn Quốc.

Ngoài ra, các nhà thầu quốc phòng Mỹ còn ký một hợp đồng trị giá 769 triệu USD về việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tiên tiến của Hàn Quốc.

Trung Quốc và Nga đã bày tỏ quan ngại rằng, việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ đe dọa an ninh của họ. Cụ thể, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc này, vì cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis có thể gây nguy hiểm cho khả năng răn đe chiến lược của nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục