Mỹ bác bỏ khả năng Philippines đổi chiều quan hệ

  • 05/10/2016 22:09
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Sau những thông tin rò rỉ cho rằng Philippines sẽ quay lưng trong mối quan hệ truyền thống với Mỹ để chuyển sang kết thân với Trung Quốc và Nga, đại diện chính quyền Mỹ tuyên bố không hề có chuyện Manila “đổi chiều quan hệ”.
Mối quan hệ đồng minh truyền thống Mỹ - Philippines xấu đi nghiêm trọng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền

Mối quan hệ đồng minh truyền thống Mỹ - Philippines xấu đi nghiêm trọng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền

Sau khi nhậm chức tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã có nhiều phát biểu gây sốc về đối tác truyền thống Mỹ, trong đó ông này dọa sẽ quay lưng với họ.

Tuy nhiên, trong tuyên bố vừa phát đi, Nhà Trắng cho rằng những lời của Tổng thống Philippines Duterte hoàn toàn đi ngược lại với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, và Washington chưa hề nhận được thông báo chính thức nào của Manila về động thái thay đổi quan hệ.

Cụ thể, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, thông qua các kênh kết nối ngoại giao vẫn đang hoạt động của 2 nước, Mỹ chưa hề nhận được thông báo nào về những thay đổi lớn trong quan hệ đối tác song phương.

Trước đó, Tổng thống Philippines Duterte từng có những lời xúc phạm nặng nề đối với Tổng thống Mỹ Obama, cũng như buộc lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở khu vực miền nam Philippines phải lên kế hoạch rời đi, và còn chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục