Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều quan chức Trung Quốc

  • 18/03/2021 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Washington vừa tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị có cuộc gặp mặt với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc.

Theo hãng tin CNN, biện pháp trừng phạt mới nhất được tiến hành dựa theo Đạo luật tự trị Hong Kong (HKAA), đã được Mỹ thông qua vào năm 2020 sau khi Bắc Kinh ban hành Đạo luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu hành chính này.

Những đối tượng mới được Mỹ đưa vào danh sách đen bao gồm nhiều thành viên quốc hội Trung Quốc và quan chức thực thi pháp luật tại Hong Kong. Vào năm 2020, Mỹ từng ban hành lệnh trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Carrie Lam và các quan chức chỉ huy cảnh sát cấp cao của Hong Kong.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều quan chức Trung Quốc ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các động thái của Trung Quốc

Bình luận về động thái mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, đây là sự phản ứng của Washington với hành động của Bắc Kinh về việc thay đổi cơ chế bầu cử ứng viên vào hội đồng lập pháp đặc khu.

Bắc Kinh hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi về các lệnh trừng phạt mới. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định rằng, hành động của Washington có thể khiến Bắc Kinh hủy cuộc họp giữa giới chức ngoại giao hai nước.

Trước đó, vào hôm 16-3, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Nhật Bản tại Tokyo và bày tỏ quan ngại về những hành động "hung hăng" của Trung Quốc ở những vùng biển tranh chấp.

Đáp trả những bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, các hoạt động của Mỹ và Nhật Bản nên giúp tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng trong khu vực, thay vì làm suy yếu lợi ích của bất kỳ bên nào.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục