Muốn vô địch Premier League, Jose Mourinho phải tinh giản biên chế

  • 03/07/2017 06:35
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Vô địch Europa League, nhưng HLV Jose Mourinho đã thất bại trong cuộc đua top 4 tại Premier League. Dưới đây là lý do giải thích tại sao “Người đặc biệt” chỉ có thể giúp Quỷ đỏ cán đích ở vị trí thứ sáu.
Muốn vô địch Premier League, Jose Mourinho phải tinh giản biên chế

Những con số thống kê là một phần rất quan trọng trong bóng đá. Nó phản ánh phần nào bộ mặt của một đội bóng cũng như kết cục trong mùa giải, với M.U của Mourinho là một điển hình. Ở mùa trước, Chelsea sử dụng 24 cầu thủ trong hành trình trở lại đỉnh cao vinh quang Ngoại hạng Anh. The Blues chỉ sử dụng nhiều hơn 1 cầu thủ so với 23 người của HLV Claudio Ranieri, khi chiến lược gia này giúp Leicester City viết câu chuyện cổ tích bằng chức vô địch mùa 2015-2016.

Trái lại, Mourinho sử dụng tới 31 cầu thủ ở Premier League mùa trước, nơi họ chỉ cán đích ở vị trí thứ sáu, ít hơn tới 24 điểm so với Chelsea. Không chỉ sử dụng ít cầu thủ, CLB của London còn rất hạn chế trong việc thay đổi nhân sự ở đội hình chính thức. Đó là nguyên nhân vì sao Chelsea có được sự ổn định trong mùa giải đầu tiên của HLV Antonio Conte. 

Theo thống kê do European Football Observatory (CIES) tiến hành, 11 cầu thủ được Chelsea sử dụng nhiều nhất trên sân chiếm 85,5% số phút thi đấu của đội bóng này tại Ngoại hạng Anh. Đây là tỷ lệ phần trăm lớn nhất so với bất cứ CLB nào tại 27 giải VĐQG hàng đầu của châu Âu.

Trong khi đó, M.U là một trong những đội bóng đứng ở nhóm cuối theo thông số này. 11 cầu thủ thường xuyên được Mourinho sử dụng trên sân tại Premier League mùa trước chỉ chiếm 62,8% số phút thi đấu của CLB này, kết quả khiến Quỷ đỏ nằm ở nửa cuối trong nhóm 50 đội bóng sử dụng ít cầu thủ nhất châu Âu.

Con số trên chỉ cao hơn so với 62,6% của đội phải xuống hạng Hull City và 58,6% của Granada, đội do Tony Adams dẫn dắt một quãng thời gian trước lúc bị xuống hạng tại La Liga. Theo thống kê, thủ môn David de Gea là cầu thủ duy nhất của M.U chơi nhiều hơn 30 trận tại Premier League mùa trước. Con số này với Chelsea là 8, bao gồm Azpilicueta, Cahill, Luiz, Diego Costa, Courtois, Hazard, Kante và Alonso. Tất cả họ đều chơi 30 trận hoặc nhiều hơn.

Trong 10 năm qua, chỉ có 2 CLB sử dụng 30 cầu thủ hoặc nhiều hơn khi đăng quang chức vô địch là trường hợp của Chelsea ở mùa giải 2009-2010 và M.U tại mùa trước đó. Từ mùa giải 2011-2012, các nhà vô địch Ngoại hạng Anh thường chỉ sử dụng 25 cầu thủ hoặc ít hơn. Rõ ràng, Mourinho cần phải xem lại chính sách sử dụng nhân sự nếu muốn đăng quang ở Premier League.

Tin cùng chuyên mục