Mưa to khiến trần chợ Yên Phụ đổ sập, nhiều người thoát nạn trong gang tấc

  • 01/04/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Trường Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Vào khoảng 9 giờ sáng 1-4, trần chợ Yên Phụ (P. Yên Phụ, Q. Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ đổ sập trong cơn mưa lớn, hai hộ kinh doanh và khách hàng ở vị trí sập thoát nạn trong tích tắc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mái chợ dột nát, lượng mưa lớn đổ xuống khiến trần tôn dựng tạm bợ của hai hộ kinh doanh bị đổ sập.

Tại hiện trường, một phía trần tôn trượt khỏi thanh đỡ rơi ngả về phía sau quán ăn vẫn còn treo lủng lẳng, xung quanh rải rác những hạt rỉ đen sì, vài miếng tôn bị rỉ rơi từ trên xuống.

Trần tôn bị sập trên vị trí quán ăn của bà Tuyết

Trần tôn bị sập trên vị trí quán ăn của bà Tuyết

Người dân hoang mang vì trần chợ đột ngột sập

Bà Phạm Thị Tuyết (55 tuổi), người bán bún cá ở vị trí trần tôn bị sập vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại, “Tầm 9 giờ sáng, trời mưa rất to. Tôi đang bán hàng thì trần tôn bên trên đổ xuống đùng một cái, nước đổ bất ngờ vào các lò than đang đun khiến khói bốc lên nghi ngút, may mắn là tôi chạy kịp nên không sao. Lúc ấy cũng có một khách hàng đang ăn, nhưng may là cô ấy ngồi ở bên sườn nên chỉ bị dính nước mưa”. 

Bà Tuyết vẫn chưa hết bần thần khi kể lại câu chuyện

Bà Tuyết vẫn chưa hết bần thần khi kể lại câu chuyện

Sau khi xự việc xảy ra, bà Tuyết đã báo với ban quản lý (BQL) chợ. Tuy nhiên, lúc đó chỉ có một người soát vé chợ ở phòng, và người này đã ngắt điện ngay ở khu vực bị sập, một lúc sau thì có hai người trong BQL đến xem xét rồi đi.

Theo bà Tuyết và các hộ kinh doanh, mái tôn ban đầu của chợ được sửa chữa cách đây 3 năm. Nhưng dùng được 1 năm thì các tấm tôn trên mái bị rỉ khiến bụi rơi xuống làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Do đó, bà Tuyết đã thuê người của BQL chợ đứng ra dựng trần tôn, hiện sau 2 năm sử dụng các tấm tôn này vừa bị sập.

Mưa to khiến trần chợ Yên Phụ đổ sập, nhiều người thoát nạn trong gang tấc ảnh 3

Toàn bộ mái tôn ở khu vực các hộ kinh doanh ăn uống đều bị hỏng

Theo tìm hiểu, ở vị trí mái tôn ban đầu của chợ bị thủng, có khoảng 6-7 hộ kinh doanh đồ ăn, hầu hết các hộ này đều thuê người của BQL đứng ra dựng các trần tôn này, với chi phí bỏ ra cho mỗi hộ dao động từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng tùy thuộc vào diện tích.

Các tấm trần tôn mà các hộ kinh doanh hàng ăn dựng tạm từ khi mái tôn chợ bị hỏng

Các tấm trần tôn mà các hộ kinh doanh hàng ăn dựng tạm từ khi mái tôn chợ bị hỏng

Về việc dựng các tấm tôn tạm thời này, một tiểu thương đề nghị giấu tên cho biết: “Nếu trần hỏng, để dỡ ra tôi phải mất 500.000 đồng tiền thuê, và nếu muốn dựng thêm, tôi chỉ có thể thuê người của BQL chợ đứng ra làm. Còn nếu thuê người ngoài vào làm thì họ không đồng ý, lần đó tôi làm mất gần 4.000.000 đồng.”

Trong khi chúng tôi đang trò chuyện với các hộ kinh doanh để thông tin về vụ việc, ông Dương Văn Hùng, người của BQL chợ đi ra đề nghị bà Tuyết thuê người bỏ phần trần tôn đang treo lủng lẳng xuống. “Chúng tôi đề nghị bà Tuyết thuê người hạ xuống để đảm bảo an toàn. Chúng tôi có thể giúp thuê người, hết bao nhiêu tiền thì bà Tuyết trả”, ông Hùng nói.

Ông Dương Văn Hùng, người của BQL chợ đi ra đề nghị bà Tuyết thuê người bỏ phần trần tôn đang treo lủng lẳng xuống

Ông Dương Văn Hùng, người của BQL chợ đi ra đề nghị bà Tuyết thuê người bỏ phần trần tôn đang treo lủng lẳng xuống

Trước đó, trước kiến nghị của người dân về tình trạng xập xệ của ngôi chợ, BQL chợ đã thông báo đến đầu tháng 4-2019 sẽ tiến hành sửa chữa chợ. Nhưng cho đến hôm nay (1-4), tình trạng xập xệ của ngôi chợ vẫn chưa được khắc phục thì xảy ra sự cố sập trần tôn đáng tiếc trên.

Ban quản lý chợ hiện đang chờ đơn vị thi công

Để tìm hiểu về sự việc này, An ninh Thủ đô đã liên hệ với bà Nguyễn Minh Hiếu, BQL chợ Yên Phụ. Bà Hiếu xác nhận sự việc sập trần tôn ở trên, và cho biết phần mái tôn ban đầu của chợ ở khu vực mà bà Tuyết kinh doanh đã bị hỏng hoàn toàn. Khi sự việc xảy ra, BQL chợ đã nhanh chóng cắt điện khu vực đó và cho người đi kiểm tra toàn bộ hệ thống điện quanh chợ.

Theo bà Tuyết, do các hộ dân ở đó bán hàng ăn và sử dụng than để đun, nên mái tôn bị hỏng nhanh, trong khi các khu vực khác không bị hỏng dù cùng thời gian sử dụng. Trước đó, BQL cũng đã nhiều lần nhắc nhở các hộ kinh doanh không nên dùng than.

Theo thông tin từ bà Nguyễn Minh Hiếu, chợ Yên Phụ xuống cấp đã 2 năm nay (từ năm 2017) hiện đang trong dự án sửa chữa của UBND quận Tây Hồ. Dự án sẽ khởi công trong tháng 4-2019, BQL hiện đang chờ đơn vị thi công.

Các hộ kinh doanh hàng ăn khác luôn trong trạng thái thấp thỏm lo sợ

Các hộ kinh doanh hàng ăn khác luôn trong trạng thái thấp thỏm lo sợ

Sau sự cố trên, bà Tuyết cũng như nhiều hộ kinh doanh khác vẫn đang sống trong cảm giác lo sợ, họ mong muốn chợ sớm được sữa chữa xong, để việc buôn bán được suôn sẻ, an toàn. 

Tin cùng chuyên mục