Xe+

Mua thiết bị đối phó với bắn tốc độ: Lái xe dễ chủ quan, gây nguy hiểm cho người khác

  • 09/11/2015 08:11
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện vượt quá tốc độ quy định khi tham gia giao thông, thời gian qua, nhiều lái xe còn truyền tai nhau các “bí quyết” nhằm vô hiệu hóa thiết bị bắn tốc độ, như ngụy trang biển số xe bằng keo xịt tóc, miếng dán nhựa… trong trường hợp vượt quá tốc độ và bị ghi lại hình ảnh.

Mua thiết bị đối phó với bắn tốc độ: Lái xe dễ chủ quan, gây nguy hiểm cho người khác ảnh 1Không có thiết bị nào giúp người lái xe “qua mặt” được camera bắn tốc độ    Ảnh: PHÚ KHÁNH

Đủ kiểu đối phó

Những ngày gần đây, trên một diễn đàn về ô tô có đăng tải một đoạn video clip ghi lại một thí nghiệm về miếng dán “thần kỳ” có khả năng “hô biến” mọi chữ số trên biển kiểm soát (BKS) xe được nhiều lái xe quan tâm. Trong clip, một người đàn ông đã dùng những miếng decal có in sẵn các con số có cùng kích cỡ và dán đè lên các con số của biển số xe. Theo quảng cáo, đây là decal được phủ một lớp hóa chất đặc biệt.

Khi camera kỹ thuật số ghi lại hình ảnh, lớp decal này sẽ biến mất hoàn toàn chỉ để lại bảng số màu trắng. Nếu khách có yêu cầu, decal sẽ được cắt sẵn theo BKS xe của khách, người dùng chỉ cần lột phần phía giấy sau và dán chồng lên các con số trên biển, sau khi dán decal, BKS không có gì thay đổi. Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - một thành viên của diễn đàn bày tỏ quan điểm, theo quy định hành vi sửa chữa, thay đổi màu sơn, BKS có thể bị tạm giữ xe để kiểm tra xuất xứ và nguồn gốc xe. Hơn nữa, thông thường khi bắn tốc độ xong, tổ công tác sẽ báo về đội tuần tra giao thông đặc điểm nhận dạng người điều khiển giao thông và BKS.

Do đó, nếu hình ảnh chụp không rõ biển số thì lực lượng chức năng sẽ dừng xe để trực tiếp kiểm tra. Đến lúc đó, e rằng người vi phạm chỉ có thể tự trách mình vì đã quá dại dột, vừa mất tiền vừa hại thân.

Ngoài miếng dán “thần kỳ”, trên một số trang mạng xã hội còn xuất hiện thông tin rao bán máy dò sóng từ của thiết bị bắn tốc độ. Theo quảng cáo, thiết bị này được đặt trong xe khi phát hiện súng bắn tốc độ sẽ phát những tiếng kêu để báo hiệu cho lái xe giảm tốc độ. Dù thiết bị này có giá lên tới hàng triệu đồng, song hiệu quả của chúng đến đâu thì không ai có thể khẳng định được. 

Không thể “qua mặt” camera bắn tốc độ

Về tình trạng trên, theo một đại diện của Phòng CSGT - CATP Hà Nội, thực tế có không ít đối tượng điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định, khi bị bắn tốc độ và yêu cầu dừng xe không những không chấp hành mà còn có hành vi chống đối như quay đầu, rẽ ngang, tăng tốc đột ngột, thậm chí đâm thẳng xe vào lực lượng CSGT… Để chủ động đối phó với các trường hợp này, Phòng CSGT - CATP Hà Nội đã quán triệt tới các đội khi làm nhiệm vụ phải thực hiện đúng quy trình quy định về xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Với những đối tượng cố tình bỏ chạy cần ghi lại BKS để có biện pháp xử  lý. 

Việc các lái xe tìm mua thiết bị để ngụy trang BKS nhằm qua mặt thiết bị bắn tốc độ là việc làm vừa tốn kém, vừa hại thân. Bởi, hầu hết các thiết bị này không được phép lưu hành, không qua kiểm định của bất kỳ cơ quan nào nên chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó, camera bắn tốc độ là thiết bị hiện đại không dễ gì “qua mặt” được, chưa kể đến lực lượng CSGT thường xuyên chốt trực trên các tuyến đường.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, mỗi cá nhân cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, điều khiển phương tiện theo đúng tốc độ cho phép và nghiêm túc chấp hành việc xử lý của lượng chức năng khi có hành vi vi phạm…

Tin cùng chuyên mục