Mua sắm tài sản bằng tiền phạm pháp của "chồng hờ" sẽ bị tịch thu

  • 12/08/2019 07:15
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cháu tôi sống như vợ chồng với một nam thanh niên. Mới đây, anh này bị bắt do tổ chức đánh bạc, đánh bạc và cung cấp ma túy đá, thuốc lắc. Quá trình sống cùng, cháu tôi biết những hoạt động ấy và thường sử dụng tiền anh ta cho để chi tiêu... Xin hỏi luật sư, liệu cháu tôi có bị xử lý gì không và những tài sản cháu tôi mua sắm từ tiền của người yêu có bị tịch thu không? Hoàng Văn Phong (Vĩnh Phúc)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Do bạn không cho biết cháu bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi cứ giả sử cháu bạn đã từ đủ 16 tuổi trở lên... Và với thông tin bạn cung cấp có thể khẳng định bước đầu rằng cháu bạn sẽ bị xử lý hình sự. Còn để có thể đưa ra nhận định cháu bạn bị xử lý về tội danh nào thì phải xem xét đến nhiều tình tiết có liên quan.

Chẳng hạn như nếu cháu bạn biết bạn trai thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như bạn nêu và có hành động giúp sức bạn trai phạm tội thì cháu bạn sẽ bị kết tội giống như bạn trai, nghĩa là nếu bạn trai đó phạm tội tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy… thì cháu bạn cũng phạm những tội này. Còn nếu cháu bạn có những hành động như cản trở quá trình điều tra, tiêu hủy các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bạn trai, giúp đỡ bạn trai bỏ trốn… thì cháu bạn sẽ bị xử lý về tội che dấu tội phạm, theo quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong trường hợp cháu bạn không có những việc làm trên, tuy nhiên cháu bạn biết bạn trai có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng không trình báo với cơ quan pháp luật về hành vi đó thì cháu bạn sẽ bị xử lý về tội không tố giác tội phạm, theo quy định tại Điều 390, Bộ luật Hình sự 2015. 

Sử dụng tài sản do phạm pháp mà có được sẽ bị tịch thu hoặc tiêu hủy. Ảnh minh họa

Sử dụng tài sản do phạm pháp mà có được sẽ bị tịch thu hoặc tiêu hủy. Ảnh minh họa

Đối với những tài sản mà cháu bạn mua bằng tiền có được do bạn trai phạm tội, những tài sản đó sẽ bị tịch thu. Vấn đề này được nêu tại Điều 47, Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, điều luật này quy định: “Việc tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với: Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội; Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội; Vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành”. Tiếp đến là: “Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu”.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì tài sản mà cháu bạn có được thuộc những trường hợp tương ứng sẽ bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục