Mưa lũ kinh hoàng làm xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” tại Anh

  • 18/02/2014 08:57
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Người dân Anh đang phải đối mặt với nhiều hậu quả khủng khiếp từ cơn lũ lịch sử, trong đó có những “hố tử thần” xuất hiện ngày một nhiều ở gần các khu vực dân sinh.

Mưa lớn diễn ra liên tục tại Anh kể từ tháng 12/2013 đang khiến ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực tây nam nước này. Hậu quả của tình trạng mưa lũ lịch sử này đang ngày càng trở nên trầm trọng khi các hố đất sụt đang xuất hiện liên tục ở nhiều nơi. Các nhà địa chất học đưa ra cảnh báo rằng trong vài tháng tới vẫn sẽ tiếp tục có những “hố tử thần” xuất hiện, kể cả khi mưa lũ đã ngừng.

Tiến sĩ Tony Cooper, tại Trung tâm khảo sát địa chất Anh, cho biết mưa lớn kéo dài là nguyên nhân trực tiếp gây ra các hố sụt. Tuy nhiên, khi trận “đại hồng thuỷ” này kết thúc và nước lũ bắt đầu rút, nguy cơ đất sụt sẽ càng tăng cao.

Cho đến cuối tuần vừa qua, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra tại Anh. Vào ngày thứ bảy 15/2, một hố đất sụt sâu 6 mét xuất hiện trong một khu vườn tại Hemel Hempstead, phía đông nước Anh, khiến gần 20 hộ dân phải đi sơ tán. Một hố đất sụt tương tự cũng xuất hiện tại Isle of Wight vào ngày 14/2 trước đó, người dân phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Mưa lũ kinh hoàng làm xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” tại Anh ảnh 1
Hố đất sụt sâu 4,5 mét tại làng Walters Ash, Buckinghamshire, Anh. Ảnh: Reuters.


Hồi tháng 1/2013, một chiếc ô tô đã bị “nuốt gọn” trong hố đất sụt trên đường cao tốc tại High Wycombe. Một phần đoạn xa lộ M2 tại Kent cũng phải ngừng hoạt động do có xuất hiện một hố sụt sâu 4,5 mét.

Khả năng xảy ra sụt đất phụ thuộc nhiều vào tầng đá dưới lòng đất. Các khu vực phía đông nam nước Anh, như Ripon và Doncaster, nơi có tầng đá dưới mặt đất dễ phân huỷ, rất dễ xảy ra hố đất sụt. Khu vực tây nam tuy chịu nhiều mưa lũ nghiêm trọng hơn nhưng ít nguy cơ xuất hiện “hố tử thần” hơn.

Mưa lũ kinh hoàng làm xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” tại Anh ảnh 2
Lực lượng binh sĩ được điều động để hỗ trợ người dân các vùng có nguy cơ sụt đất sơ tán tới nơi an toàn. Ảnh: Telegraph.


Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thuỷ văn, đây là trận lũ lụt lớn nhất ở Anh trong vòng 250 năm trở lại đây.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục