Mưa lũ hoành hành, nhiều người thiệt mạng

  • 10/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài 4 người trong một gia đình bị lũ cuốn trôi tại Thái Nguyên vừa được lực lượng chức năng tìm thấy thi thể, tại Hà Giang, lở đất cũng đã làm 2 em nhỏ thiệt mạng.

Do ảnh hưởng mưa lớn trong nhiều ngày qua, khoảng 9h30 sáng 9-7, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại khu 5, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) làm 2 em nhỏ tử vong. Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ sạt lở đất. Danh tính của 2 nạn nhân được xác định là cháu Vương Tiến Hưng (13 tuổi) và cháu Hoàng Xuân Khánh (7 tuổi). 

Mưa lũ hoành hành, nhiều người thiệt mạng ảnh 1Lực lượng chức năng tìm kiếm 2 cháu bé bị lở đất vùi lấp tại Hà Giang

Mất trắng nhiều diện tích lúa

Báo cáo nhanh của BCH Phòng chống thiên tai và TKCN huyện Hoàng Su Phì cho thấy, mưa lớn kéo dài suốt từ đêm 6 đến trưa 9-7 gây sạt lở đất đã làm sập, đổ, hư hỏng gần 70 ngôi nhà trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, trong đó có 3 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn tại thị trấn Vinh Quang; sập 2 ngôi nhà thuộc trường Tiểu học và THCS Nậm Dịch làm vùi lấp toàn bộ hồ sơ sổ sách, máy tính, loa đài, hư hỏng bàn ghế học sinh và đồ dùng của cán bộ, giáo viên. Nhiều ngôi nhà ở các xã Túng Sán, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng và Nam Sơn cũng được các lực lượng chức năng khẩn cấp di dời ra khỏi nơi nguy hiểm. 

Đặc biệt, do mưa lớn kéo dài, nước dâng cao nên đã gập ngập úng mà mất trắng nhiều diện tích lúa tại các xã: Ngàm Đăng Vài, Đản Ván, Bản Luốc, Bản Nhùng và Nậm Dịch. Nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, xã, thôn ở huyện Hoàng Su Phì cũng bị sạt lở nghiêm trọng, hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống đường giao thông gây ách tắc giao thông khiến các phương tiện ô tô, xe máy không thể đi lại được. Tuyến đường tỉnh lộ 177 bị sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng từ huyện Hoàng Su Phì - huyện Bắc Quang.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 1 người bị mất tích là ông Hoàng Văn Nha ở huyện Quang Bình bị lũ cuốn trôi. Theo thống kê ban đầu, ước tổng thiệt hại trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì trong những ngày qua gần 3 tỷ đồng… Trong khi đó, 4 nạn nhân trong một gia đình khi lái ô tô qua trong đêm 7-7 qua cầu tràn qua suối ở xã Linh Thông, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã bị luốn cuốn trôi, đến trưa 9-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng. 

Còn diễn biến phức tạp

Ngoài hai địa phương trên, mưa lớn những ngày qua cũng đã gây thiệt hại về tài sản cho tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang… Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như Mường La (Sơn La) 70mm, Đồng Văn (Hà Giang) 66mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 82mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 75mm. 

Dự báo, từ ngày 9đến 12-7, Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có giông với tổng lượng mưa ở vùng núi phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm, thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng sớm. Tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, trong khoảng thời gian trên, về chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đặc biệt  cảnh báo, mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc còn có khả năng kéo dài đến hết ngày 15-7. 

Hiện tại, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Chảy tại Bảo Yên, trên sông Lô tại Tuyên Quang đang lên. Hôm nay, 10-7, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái sẽ lên mức 29,70m (dưới BĐ I 0,30m), trên sông Chảy tại Bảo Yên sẽ lên mức 74,0m (trên BĐ II 1,0m); trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên mức 21,50 m (dưới BĐ I 0,50 m). Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện vùng cao của tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang.

Tin cùng chuyên mục