Mua “hàng nóng, hàng lạnh” dễ như mua kẹo!

  • 01/11/2011 09:06
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Giáp với cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị), khu chợ Ka Rôn (huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, Lào) bày bán gần như công khai đủ các loại “hàng nóng”, hàng lạnh như: súng điện, dao, kiếm, mã tấu… Khách hàng mua dễ như mua kẹo và cần bao nhiêu cũng có.

Giới giang hồ khắp nơi đều kháo nhau về khu chợ Ka Rôn bên kia biên giới Quảng Trị bán đầy đủ các loại “đồ chơi” chết người, muốn loại nào cũng có. Khách muốn mua bằng cách tự đưa về hoặc nhờ dịch vụ chuyển hàng tận nơi. Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi đã thực hiện chuyến xuất ngoại sang Lào để tìm hiểu về khu chợ “hàng nóng, hàng lạnh” nổi tiếng này.   

Vượt biên sắm “đồ chơi”

Từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Hướng Hóa (Quảng Trị) đến chợ Karôn huyện Sê Pôn tỉnh Savannakhẹt (Lào) chỉ chừng 20 phút. Đúng như lời những tay có số má ở Quảng Trị thường rỉ tai nhau, dao, kiếm, mã tấu, súng điện, bình xịt hơi cay… ở Karôn có đủ các loại, được bày bán công khai với số lượng lớn. Chủ bán các mặt “hàng nóng, hàng lạnh” này phần lớn là người Trung Quốc nói rất sành tiếng Việt và tiếng Lào. Trong vai một tay săn “hàng nóng” để đưa về Việt Nam bán lại cho “đàn em” kiếm lời chúng tôi được chủ “hàng nóng” là một phụ nữ ngoài 40 tuổi, người Trung Quốc tại chợ Karôn quảng cáo: “ở đây loại nào cũng có, số lượng bao nhiêu, phương thức thanh toán tiền Việt hay tiền kíp Lào đều được tất. Các anh thích loại nào cứ chọn”.

Mua “hàng nóng, hàng lạnh” dễ như mua kẹo! ảnh 1
Một góc chợ Karôn

Thấy chúng tôi lưỡng lự, bà chủ liền gọi một người đàn ông cũng người Trung Quốc. Sau một vài câu bằng tiếng Trung Quốc với vẻ cảnh giác, người đàn ông này tiến đến bên cạnh sạp “hàng nóng” thận trọng nói: “đây chỉ là một ít mã tấu, kiếm… trưng bày. Nếu các anh mua với số lượng lớn tôi sẵn sàng đưa vào trong kho chọn lựa. Nhưng các anh phải đảm bảo tuyệt đối bí mật, không được mang theo máy ảnh, ghi âm gì đấy. Nếu có chuyện gì tôi không đảm bảo đâu!”. Gã nhìn chúng tôi với ánh mắt dò xét rồi thận trọng dẫn chúng tôi đi vào kho hàng của gã nằm sâu trong một xóm nhỏ.

“Mã tấu dài 80cm, 150 ngàn tiền Việt (khoảng 75 ngàn tiền kíp Lào), kiếm dài 90 đến 1,2m, 500 ngàn tiền Việt, (khoảng 250 ngàn tiền kíp Lào).  Nếu mua số lượng lớn thì sẽ giảm giá. Hàng ở đây rất uy tín, bán đúng giá vì thế rất nhiều người ở Quảng Trị thường xuyên sang đây mua. Có khách còn mua cả bó mã tấu, kiếm Nhật thuê người gùi vượt sông về đấy! Các anh mua số lượng nhiều thì có thể thuê người chuyển cho an toàn, nếu ít thì giấu trong hành lý. Không sao đâu!”, gã người Trung Quốc hướng dẫn chúng tôi.  

Để tìm hiểu thêm các loại “đồ chơi” khác, chúng tôi thoái lui và tìm đến một quầy “hàng nóng” nằm sâu phía giữa chợ Karôn. Sau khi dò hỏi, một chủ của hàng ở đây nhiệt tình giới thiệu “sản phẩm hàng nóng” của mình và không quên buông câu “khuyến mãi”: “mua nhiều sẽ được giảm giá và miễn phí tiền vận chuyển qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và giao hàng tân nơi không sứt mẻ”.

Sau khi đã “no” mắt với các loại hàng lạnh, chúng tôi dò hỏi mua hàng nóng như: súng ngắn bắn bằng điện hoặc súng ngắn bắn bằng đạn nhựa, đạn cao su và cả đạn chì... nhiều chủ hàng ở đây không ngại ngần đon đả giới thiệu. “Nếu anh cần tôi sẽ giới thiệu một tay chuyên bán loại hàng “cao cấp” này. Hai bên tự liên hệ và thỏa thuận việc mua bán nhé”.

Mua “hàng nóng, hàng lạnh” dễ như mua kẹo! ảnh 2
Có thể dễ dàng mua được dao kiếm các loại

Lần theo lời giới thiệu của những chủ hàng tại chợ Karôn, chúng tôi tìm đến khu vực gần bến xe, cách chợ khoảng 1km. Đúng như lời giới thiệu, tay này tên Nọi, chuyên ở quanh khu vực bến xe Karôn. Nọi cho biết, “mỗi loại súng như trên có giá 2 triệu tiền Việt (khoảng 1 triệu tiền kíp Lào). Nhưng loại hàng này không có số lượng lớn, chỉ có 3 đến 5 khẩu, chứ cần nhiều đến cả chục khẩu như chúng tôi thì hiện tại không thể đáp ứng được. Nếu cần nhiều thì phải báo trước 10 ngày để chuẩn bị, vì đa số mặt hàng này phải sang Trung Quốc, Thái Lan chuyển về mới có. Nếu cần thì làm thủ tục đặt cọc trước 10 ngày, sau đó chỉ cần nói địa điểm bên này sẽ cho “đàn em” mang sang dao hàng và thanh toán nốt số còn lại”.

“Hàng nóng, hàng lạnh” tuồn qua biên giới

Đó là con đường độc đạo mà dân cửu vạn (cua rạm) hoặc giới giang hồ vận chuyển loại hàng này từ Lào về Việt Nam để lấy tiền công hoặc bán cho dân chơi khác. Sông Sê Pôn tiếp giáp giữa Lào- Việt Nam tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo từ lâu nay vẫn nóng bởi là con đường trung chuyển “hàng nóng, hàng lạnh” tuồn về Việt Nam, bên cạnh nguồn hàng lậu truyền thống. Theo Phương, một tay xe ôm tại chợ Karôn cho biết, những lái buôn “đồ chơi” ở Việt Nam thường xuyên sang đây đánh hàng, sau đó thuê “cua rạm” gùi cõng cắt một đoạn đường rừng rồi vượt sông Sê Pôn bằng cách lội bộ hoặc bỏ trà trộn hàng trên những chiếc thuyền đưa về Việt Nam.

Mua “hàng nóng, hàng lạnh” dễ như mua kẹo! ảnh 3
Những khẩu súng bắn đạn nhựa do Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ

Trong những năm gần đây, nhiều tay buôn loại “hàng nóng” này thường thuê một số thanh niên đồng bào có CMND vùng biên (theo quy định người có CMND vùng biên được đi qua lại cặp cửa khẩu hai nước Việt Lào trên trao đổi thông thương hàng hóa trong ngày) sang Lào vận chuyển loại hàng này để tránh sự để ý của các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới này.

Phương cho hay, anh cũng đã có một lần làm cửu vạn loại hàng này vượt sông Sê Pôn. Quả thật gùi cõng loại hàng này vừa nhẹ nhàng tiền thù lao cũng cao. Chỉ cần một ngày làm việc khoảng 4 tiếng đồng hồ tương đương với cùi khoảng 4 chuyến hàng vậy là được khoảng 400- 500 ngàn đồng tiền Việt. Tuy nhiên, công an thường truy bắt rất quyết liệt, nếu bị bắt thì mệt chuyện. “Vả lại dính vào công việc này, dây dưa với dân giang hồ, anh chị thì còn mệt hơn. Vì thế tôi đã quay lại nghề xe ôm cho chắc ăn”, Phương cho biết.

Mua “hàng nóng, hàng lạnh” dễ như mua kẹo! ảnh 4
Một vụ bắt giữ hàng nóng được bán tại TP Đông Hà

Theo Phương, để vận chuyện được loại “hàng nóng” về Việt Nam thì phải thông thạo địa hình rừng núi, sông suối ở khu vực giáp ranh này. Mà để đảm bảo an toàn cho hàng cập bến ngon lành thì nên liên hệ với các chủ bán hàng rồi họ sẽ thuê đội quân có sẵn vận chuyển là chắc chắn nhất vì họ có rất nhiều “chiêu” có thể qua mặt được lực lượng chức năng. Bởi đó là lãnh địa trong lòng bàn tay của họ.

Đang còn hỏi chuyện thì có một thanh niên Lào, nói tiếng Việt khá sõi tiến đến và không ngần ngại hỏi chúng tôi đi xe ôm hay là cần vận chuyện “hàng nóng”? Chúng tôi hỏi lại: vận chuyển khoảng 30 khẩu sung bắn đạn cao su qua Lao Bảo bao nhiêu? Gã thanh niên đầu nhuộm tóc đỏ hoe hất cằm nói 3 triệu tiền Việt. "Mất khẩu nào đền khẩu ấy, yên tâm chưa?", gã thanh niên nhấn mạnh.

“Để đem được số hàng qua sông an toàn nên dùng thuyền bỏ “hàng nóng” vào một túi chống thấm nước, sau đó chất những buồng chuối lên trên rồi chèo thuyền đưa sang. Nếu khi ra giữa sông mà phát hiện có bóng của lực lượng chức năng thì lập tức quay thuyền ngược lại, trong trường hợp bị bao vây tứ phía thì nhanh chống thả số “hàng nóng” ấy xuống sông để phi tang. Một vài ngày sau thấy an toàn thì đưa quân ra lặn mò kéo hàng lên rồi tiếp tục đưa qua Lao Bảo nhận tiền công thế là xong”. Gã thanh niên người Lào này

Một cán bộ trinh sát Biên phòng ở Lao Bảo cho biết, việc ngăn chặn các mặt hàng lậu, trong đó có loại “hàng nóng” từ Lào vào Việt Nam qua đường sông Sê Pôn gặp rất nhiều khó khăn, một mặt do lực lượng chức năng qua mỏng, mặt khác do địa hình ở khu vực biên giới này khá hiểm trở không thể nào kiểm soát nổi. Tuy vậy, nhiều năm qua, lực lượng Biên phòng cũng đã tổ chức bắt thành công nhiều đối tượng mua và vận chuyển loại “hàng nóng” này từ Lào về Lao Bảo và đã kịp thời bàn giao cho lực lượng Công an xử lý. Nhưng những vụ bắt giữ cũng chỉ là số ít, thực tế hàng ngày hàng giờ, số “hàng” này vẫn liên tục tuồn về Việt Nam bằng nhiều hình thức. Kéo theo đó, những vụ thanh toán đẫm máu hoặc tâm lý thủ “hàng” để phòng thân cũng đã khiến hoạt động mua bán, vận chuyển “hàng nóng, hàng lạnh” trở nên gia tăng, khó kiểm soát!.

Tháng 9-2011, Công an tỉnh Quảng Trị đã khám xét và phát hiện 2 kho “hàng nóng, hàng lạnh” với hàng ngàn roi điện, súng điện, súng hơi cay, súng bắn đạn các loại, dao, kiếm, mã tấu... tại quầy hàng tạp hóa Thái Lan của bà Hồ Thị Ái Mỹ, sinh năm 1972, trú tại An Bình (Cam Thanh, Cam Lộ) và quầy tạp hóa Hồng Vân của ông Nguyễn Văn Long, trú tại Phú Hậu (Cam An, Cam Lộ). Chủ các cửa hàng này khai nhận  số hàng trên được nhập về từ Lào. Đây là tụ điểm bán “hàng” quy mô lớn hiếm hoi bị triệt phá, bởi trong thực tế vẫn còn tồn tại nhiều “tổng kho” như thế này trên địa bàn Quảng Trị chưa được phát hiện.

Tin cùng chuyên mục