“Mưa dầm thấm lâu”

  • 29/09/2012 07:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Phòng ngừa TNGT, đuối nước ở trẻ em hay vận động người dân vạn chài chấp hành Luật Giao thông đường thủy, cùng hàng trăm công việc không tên khác, đang hàng ngày, hàng giờ được CSGT đường thủy âm thầm thực hiện.

“Mưa dầm thấm lâu” ảnh 1
CSGT đường thủy tăng cường tuần tra chống khai thác cát trên sông Hồng

Là người trực tiếp phụ trách mảng đấu tranh chống tội phạm, phòng ngừa TNGT đường thủy, Thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy đã cùng với Ban chỉ huy Phòng xây dựng các kế hoạch, phương án phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ này. Kinh nghiệm của mấy chục năm làm CSHS, đối mặt  với không biết bao nhiêu tên tội phạm nguy hiểm đã được Thượng tá Cương đem vào áp dụng trong đấu tranh phòng chống tội phạm đường sông. Và chỉ sau một thời gian ngắn, hàng loạt các vụ phạm pháp hình sự, đối tượng trốn truy nã cho đến buôn bán hàng hóa cấm đã bị CBCS của đơn vị lần lượt điều tra, khám phá, bắt giữ.

“Tội phạm dù ở đâu, hoạt động trên lĩnh vực nào cũng đều rất ranh ma xảo quyệt và manh động”. Dẫn chứng, Thượng tá Nguyễn Văn Cương thuật lại vụ án điều tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Thiết ở Vĩnh Phúc vận chuyển gần 100kg hổ mang chúa trên sông Hồng cách đây không lâu. Khi ấy, chọn đúng thời điểm trời mưa to, lũ sông Hồng dâng cao khi nước từ thượng nguồn ầm ầm đổ về, Thiết dùng xe máy chở đằng sau vài thùng carton bên trong đựng rắn từ bến đò Sơn Tây vượt sông sang Vĩnh Phúc. Vừa đưa hàng lên đò xong, Thiết đã bị CSGT đường thủy trong vai người lái đò lao tới quật ngã, khống chế bắt giữ cùng tang vật. Ý định vận chuyển rắn qua sông để rút ngắn quãng đường đi và có thể dễ dàng phi tang hàng của Thiết đã không thành. 

Trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm TTATGT đường thủy sẽ không thể có kết quả cao nếu như thiếu sự hợp tác, giúp đỡ từ  người dân ở các làng vạn chài. “Muốn đấu tranh hiệu quả tội phạm đường sông thì việc trước tiên phải giữ ổn định ANTT ở ngay chính các làng vạn chài” - Thượng tá Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh. Từ nhận thức đúng đắn này, Phòng CSGT đường thủy đã triển khai hàng loạt kế hoạch tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa, phong trào toàn dân tham gia giữ gìn, bảo vệ ANTT… đến từng chủ đò ngang, người dân vạn chài. Có thể kể đến như phát áo phao, cặp phao cho các học sinh ở xã đảo Minh Châu, Ba Vì trước năm học mới, hay như phao cứu sinh cho những chủ đò ngang ở huyện Thường Tín. Riêng khu vực xóm vạn chài ở bãi giữa sông Hồng, ngoài áo mưa, áo phao, những dụng cụ phục vụ cho học tập như sách, bút, thước kẻ… do Phòng CSGT đường thủy vận động quyên góp được đã trao tặng cho con em các hộ dân ở đây. Với mong muốn những đứa trẻ vạn chài thoát khỏi cảnh mù chữ, đơn vị còn phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức những lớp dạy tình thương. 

Thượng tá Khuất Duy Kiều - Trưởng phòng CSGT đường thủy cho biết: “Do trình độ học vấn thấp nên hầu hết người dân vạn chài đều có nhận thức kém về pháp luật. Điều đó khiến cho công tác tuyên truyền của CSGT đường thủy gặp rất nhiều khó khăn”. Nhưng “mưa dầm thấm lâu” và khi người dân thấy được lợi ích của việc đi đò mặc áo phao hay giữ vệ sinh ăn uống, phòng bệnh tật ở trẻ nhỏ… thì họ lại gắn bó, coi những CBCS như người nhà. Từ đó, không chỉ chấp hành đúng Luật Giao thông, người dân còn giúp cho CSGT đường thủy quản lý chặt địa bàn; nâng cao công tác đấu tranh phòng chống và tố giác tội phạm.

Tin cùng chuyên mục