Một thủy thủ Mỹ bị buộc tội trong vụ cháy tàu chiến gây thiệt hại cả tỷ đô

  • 30/07/2021 10:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn của Hải quân Mỹ ngày 29-7 cho biết, lực lượng này đã buộc tội một thủy thủ liên quan đến vụ hỏa hoạn gây hư hại nặng cho tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard khi nó đang cập cảng San Diego năm 2020.

Thiếu tá Sean Robertson - Người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết, các cáo buộc dựa trên bằng chứng được tìm thấy trong quá trình điều tra tội phạm về vụ hỏa hoạn. Những chứng cứ này “đủ để mở một phiên điều trần sơ bộ theo đúng quy trình của hệ thống tư pháp quân sự”.

Ông Robertson cho biết thêm, thủy thủ mà Hải quân chưa công khai danh tính là thành viên của thủy thủ đoàn Bonhomme Richard vào thời điểm đó. CNN trước đó đưa tin rằng một thủy thủ đang bị thẩm vấn về khả năng cố tình phóng hỏa.

Một thủy thủ Mỹ bị buộc tội trong vụ cháy tàu chiến gây thiệt hại cả tỷ đô ảnh 1

Khói bốc lên từ tàu USS Bonhomme Richard tại căn cứ hải quân San Diego năm 2020

Vụ hỏa hoạn trên con tàu chiến trị giá hàng tỷ đô la của Hải quân Mỹ xảy ra khi nó cập cảng San Diego để bảo dưỡng. Ban đầu các thủy thủ cố dập ngọn lửa thì một vụ nổ xảy ra khiến tất cả phải sơ tán. Ngọn lửa chỉ được khống chế hoàn toàn sau 4 ngày.

USS Bonhomme Richard được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động của Thủy quân lục chiến, nhưng nó đã ngừng hoạt động và bị loại bỏ sau khi đánh giá thiệt hại cho thấy việc khôi phục con tàu sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Các quan chức Hải quân cho biết, việc khôi phục con tàu sẽ tiêu tốn từ 2,5 tỷ đến 3,2 tỷ USD và mất từ ​​5 đến 7 năm, đồng thời khoảng 60% trang thiết bị trên tàu sẽ cần được thay thế.

Hải quân cũng đã xem xét chi phí để chuyển đổi Bonhomme Richard thành một loại tàu khác, chẳng hạn như tàu bệnh viện, nhưng việc chuyển đổi như vậy có thể tốn hơn 1 tỷ USD - nhiều hơn so với việc đóng một chiếc tương tự hoàn toàn mới.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục