Một thứ trưởng Ngoại giao kỳ cựu của Mỹ từ chức

  • 02/02/2018 11:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon vừa tuyên bố từ chức vào hôm 1-2. Đây là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của chính quyền Washington từ chức, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào hơn một năm trước.

“Quyết định của tôi hoàn toàn liên quan đến vấn đề cá nhân và xuất phát từ việc gia đình. Tôi muốn tập trung theo một hướng mới trong những năm tới”, ông Shannon viết trong bức thư gửi nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời khẳng định sự từ chức này không xuất phát từ lí do chính trị.

Thứ trưởng Shannon chuyên phụ trách về vấn đề chính trị và là nhà ngoại giao có thâm niên nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ với 34 năm, phục vụ 6 đời tổng thống và 10 thế hệ ngoại trưởng. Ông từng là đại sứ Mỹ tại Brazil giai đoạn 2005 - 2009, đảm nhận các vị trí ngoại giao ở Cameroon, Gabon và Johannesburg.

Ông Shannon (trái) bắt tay Ngoại trưởng Tillerson

Ông Shannon (trái) bắt tay Ngoại trưởng Tillerson

Sự điềm tĩnh, kinh nghiệm ngoại giao ở nhiều đất nước là lí do ông từng được lựa chọn trong nhiều công việc quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump như thỏa thuận hạt nhân Iran hay quan hệ Nga - Mỹ.

Việc ông Shannon từ chức khiến Mỹ mất đi một nhà ngoại giao kỳ cựu vào thời điểm Washington phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, nổi bật là mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, ông Shannon cũngđược cho là người giúp ổn định tình hình bên trong Bộ Ngoại giao do đây là cơ quan bị cắt giảm ngân sách mạnh để phục vụ cho đầu tư vào quân đội.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục