Một phụ nữ Philippines mang gần 1,5kg ma tuý vào Việt Nam thoát án tử hình ​

  • 16/08/2016 19:20
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Một phụ nữ Philippines vận chuyển gần 1,5 kg ma túy đã từng bị Tòa án Việt Nam kết  án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Ngày 16-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM sau khi xem xét đã tuyên giảm án tử hình xuống còn tù chung thân đối với bị cáo Donna Buenagua Mazon (SN 1975, quốc tịch Philippines) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo

Bị cáo

Donna Buenagua Mazon  thoát án tử

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng, sau khi giám định lại hàm lượng tinh chất của số ma túy nói trên chỉ còn hơn 600 gram. Ngoài ra bị cáo hiện đang là người nuôi bốn con nhỏ, nên chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ tội của bị cáo. Qua đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên  giảm mức án phạt từ tử hình xuống chung thân đối với Donna Buenagua Mazon

Theo hồ sơ, vào tháng 8-2013, Donna quen với một người tên Precious Rudica (không rõ lai lịch). Đến giữa tháng 11-2013, Rudica gọi điện thuê Donna ra nước ngoài mang một đồ vật về cho Rudica và hứa sẽ trả tiền công cho Donna là 3.000 USD. Tin tưởng nên ngày 30-1-2013, theo sự hướng dẫn của Rudica, Donna nhận một cặp táp màu đen từ một người da đen lạ mặt nói là của Rudica nhờ mang sang Việt Nam sẽ có người ra nhận.

Sau đó, Donna mang theo chiếc cặp táp này ra sân bay nhận vé máy bay về Việt Nam. Lúc 19h30 ngày 31-12-2013, Donna làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, mang theo hành lý có cặp táp màu đen thì bị bắt quả tang bên trong có cất giấu hai gói giấy bạc chứa 1,5kg cocain.

Mặc dù, trước đó tại cơ quan điều tra và qua hai cấp tòa bị cáo Donna không thừa nhận đã vận chuyển ma túy. Donna cho rằng, bị cáo không hề biết bên trong chiếc cập táp có chứa ma túy. Tuy nhiên căn cứ vào tang vật bắt được cùng các chứng cứ của cơ quan điều tra, HĐXX đủ cơ sở buộc Donna phải chịu trách nhiệm hình sự với lượng ma túy trên.

Tin cùng chuyên mục