Một kiến trúc sư người Đức "phải lòng" Hà Nội

  • 29/12/2015 06:18
  • 0 bình luận
  • Anh Minh
  • In bài
ANTĐ - Kể từ khi đặt chân đến Hà Nội lần đầu vào năm 1996, Michael Waiber - kiến trúc sư người Đức đã “phải lòng” mảnh đất này. Để rồi suốt gần 20 năm qua, ông đã thực hiện hơn 70 cuộc đi và đến với Hà Nội, để cho ra đời cuốn sách ảnh “Hà Nội: Capital City” - chắt chiu từ tình yêu xứ sở này của Michael Waiber.

Một kiến trúc sư người Đức "phải lòng" Hà Nội ảnh 1Kiến trúc sư người Đức Michael Waiber và cuốn sách về Hà Nội

Hà Nội luôn hấp dẫn và mới mẻ

 “Tôi tới Hà Nội lần đầu vào năm 1996 để tìm một đề tài thích hợp cho luận văn tiến sĩ và ngay lập tức đã “phải lòng” thành phố này” - Michael Waiber chia sẻ.

Và một lần đặt chân là chưa đủ, trong suốt gần 20 năm, ông đã nhiều lần quay trở lại Việt Nam. Những nét đẹp của Hà Nội, dù không còn là lần đầu thấy nhưng vẫn luôn đủ sức hấp dẫn và đầy mới mẻ với ông. “Trước sau tôi vẫn luôn nhận thấy sự hấp dẫn ở kiến trúc pha trộn đầy cảm hứng của Hà Nội như: những di tích thời phong kiến, những đường phố đầy cây xanh thời kỳ thuộc địa, những biệt thự sang trọng trong các khu vườn yên tĩnh, rất nhiều chùa chiền tĩnh lặng... Tôi cũng thấy hấp dẫn bởi hoạt động buôn bán trong các con ngõ nhỏ ở phố cổ, nơi cư dân không chỉ buôn bán các loại mặt hàng chuyên dụng mà còn sản xuất ngay trong các không gian chật hẹp đó”. 

Michael đặc biệt ấn tượng với hồ Hoàn Kiếm, với tháp Rùa. Ông bảo “nơi đây đối với tôi rõ ràng là trái tim và tâm hồn của Hà Nội, chính vì thế tôi đã chọn hình ảnh hồ Hoàn Kiếm làm trang bìa cho cuốn sách của mình”. 

Muốn góp sức bảo tồn vẻ đẹp Hà Nội

Tình yêu với Hà Nội đã thôi thúc Michael cần phải làm gì đó để bày tỏ tấm lòng của mình. Và ông đã chọn cách viết sách, nói lên tình cảm và những cảm nhận cũng như mong muốn của mình đối với thành phố này. “Theo quan điểm của tôi, chắc chắn Hà Nội là thủ đô đẹp nhất châu Á, và luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim tôi. Tôi chân thành hy vọng rằng dự án sách này có thể góp một chút công sức vào quá trình bảo tồn vẻ đẹp của thành phố tuyệt vời này” - Michael Waiber chia sẻ.

“Hà Nội: Capital City” ra đời, được xuất bản với khổ lớn bằng 3 thứ tiếng (Đức, Việt và Anh) với trên 600 bức ảnh minh họa phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển, 8 bài viết và những đóng góp quý giá của rất nhiều người đã dành tình cảm cho thành phố. Cuốn sách không chỉ dành cho những người ngoại quốc muốn tìm hiểu về Hà Nội mà còn dành cho chính những người dân Việt để thêm hiểu, thêm yêu thủ đô. Điểm nổi bật trong cuốn sách chính là việc mô tả sự thay đổi của Hà Nội bằng hình ảnh và cả cảm nhận của Michael

Theo nhận định của Michael, Hà Nội đã đúng khi làm theo hình mẫu của thành phố Paris khi không cho phép xây dựng ở trung tâm những khu nhà cao tầng. Đáng buồn, trong quá trình đổi thay, nhiều công trình xây dựng lịch sử cũng đã bị mất đi. 

Cách trình bày cuốn sách cũng hết sức độc đáo: thành phố không chỉ hiện lên từ trên cao với những bức hình hoành tráng mà còn từ bên trong, thông qua các bức ảnh chân dung nhiều tầng lớp sống ở Hà Nội. Michael chia sẻ: “Một thành phố không chỉ là các công trình kiến trúc mà hình ảnh của nó dứt khoát là do cư dân ở đó tạo ra. Hơn nữa, tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển đô thị từ dưới lên với sự tham gia của người dân qua khẩu hiệu “Cities for People - Đô thị cho dân chúng” và tôi thấy trong trường hợp riêng biệt này, đặc trưng của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng”.  

Tin cùng chuyên mục