Một đêm “săn” hoa quả Trung Quốc nhập lậu

  • 23/12/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Có mặt tại thị trấn Tây Đằng (Ba Vì) khi đã qua 0h sáng, nhóm PV ANTĐ và Truyền hình ATV được chỉ huy CAH thông báo về kế hoạch chặn bắt xe tải vận chuyển hoa quả nhập lậu. Lúc này, nhiều tổ Cảnh sát kinh tế, môi trường phối hợp với lực lượng CSGT đã có mặt tại điểm phục kích. 
Một đêm “săn” hoa quả Trung Quốc nhập lậu ảnh 1
Hoa quả nhập lậu từ Trung Quốc khó đảm bảo an toàn chất lượng

Càng cận Tết, hàng hóa, đặc biệt là hoa quả nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta càng nhiều. Trước nhu cầu tăng cao, nhiều lái buôn sẵn sàng mạo hiểm tuồn hàng về xuôi theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ...

Giăng lưới

23h đêm 19-12, chúng tôi nhận được điện thoại thông báo hoa quả Trung Quốc nhập lậu sắp được vận chuyển bằng xe tải về ngoại thành Hà Nội. Tranh thủ từng phút để cập nhật thông tin, Thiếu tá Ngô Tiến Bắc - Phó trưởng CAH Ba Vì nói ngắn gọn: “Chưa có thời gian cụ thể về việc hoa quả Trung Quốc nhập lậu “chạy” qua địa bàn. Nhưng hàng đã tập kết về chợ đầu mối thì chắc chắn đêm nay sẽ di chuyển theo Quốc lộ 32”. Không muốn để lỡ những hình ảnh chặn bắt xe tải vận chuyển hoa quả nhập lậu, nhóm PV ANTĐ và Truyền hình ATV lập tức lên đường.

Cái rét buốt giá lúc sáng sớm chẳng là gì so với thời tiết lúc này. Có lẽ cũng vì trời lạnh mà đường sá về khuya càng lúc càng vắng vẻ hơn. Đồng hành cùng chúng tôi lúc này chỉ còn “cánh” xe tải đường dài và xe khách giường nằm chạy tuyến Tây Bắc - Hà Nội. Thỉnh thoảng trong đêm mới bắt gặp người dân phóng xe ngược chiều. Có mặt tại thị trấn Tây Đằng (Ba Vì) khi đã qua 0h sáng, chúng tôi được chỉ huy CAH thông báo về kế hoạch chặn bắt đêm nay. Lúc này, nhiều tổ cảnh sát kinh tế, môi trường phối hợp với lực lượng CSGT đã có mặt tại điểm phục kích. 

Theo trinh sát trực tiếp lập kế hoạch chặn bắt, hàng vừa được tập kết về chợ đầu mối ở nội thành. Do tính chất đặc thù nên bằng mọi giá, lái buôn sẽ chuyển hoa quả nhập lậu về các địa phương tiêu thụ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, vào ban ngày, lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát gắt gao buộc lái buôn phải chọn ban đêm để đưa hàng đi tiêu thụ. Thông thường, lái buôn sẽ chọn lái xe thuộc đường để tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như có thể lẩn tránh các chốt kiểm tra khi cần thiết. Vì lý do đó nên không loại trừ khả năng phương tiện vận chuyển cũng như người điều khiển đêm nay đều ở địa phương.

Chặn bắt

3h sáng, sự tập trung cao độ hiện rõ trên nét mặt mỗi trinh sát. Dù đã nắm bắt quy luật hoạt động của xe hàng nhưng không phải cứ ra quân là đạt kết quả. Chỉ cần phía nội thành có “động” là lập tức cánh lái xe sẽ thay đổi cung đường di chuyển, thậm chí giấu hàng chờ thời điểm thích hợp hơn. Chăm chú dõi theo từng ánh đèn pha đều đặn lướt qua, các thành viên tổ phục kích đều hy vọng xe đang đến sẽ là phương tiện chở hoa quả nhập lậu. Nhưng lần lượt vẫn là xe khách, xe vệ sinh môi trường hoặc xe vận chuyển sữa từ các nông trại. 

3h30 sáng, mũi tiền trạm phát hiện xe tải nghi vấn lưu thông trên Quốc lộ 32, theo hướng Hà Nội – cầu Trung Hà. Nhìn chiếc xe loại 3 tấn phóng như bay, thùng sau được bịt kín, tổ tuần tra lập tức ra hiệu dừng xe. Không nằm ngoài dự đoán, lái xe là Nguyễn Thế Th (42 tuổi, ở thị trấn Tây Đằng), tường trình đang vận chuyển thuê 35 thùng hoa quả Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ để về bán cho các đại lý. Ngay sau đó, lái xe, phương tiện và toàn bộ số hàng hóa nghi vấn được đưa về trụ sở cơ quan công an để điều tra làm rõ. Chưa đầy nửa tiếng sau, một xe tải cùng loại nghi chở hoa quả nhập lậu tiếp tục bị kiểm tra. Nhưng bất ngờ, lái xe tăng ga bỏ chạy. Các mũi công tác được lệnh truy đuổi, đón lõng xe hàng. Chủ lô hoa quả đồng thời là lái xe đã cố gắng cắt đuôi, giấu xe vào ngõ tối nhưng không ngờ lại là nơi… lực lượng công an chờ sẵn. Cũng như xe tải vừa bị tạm giữ trước đó, chủ 120 thùng hoa quả có tổng trọng lượng hơn 4 tấn đã không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng. Bước đầu, cơ quan công an xác định, hoa quả Trung Quốc nhập lậu gồm nhiều loại như cam, táo lê, táo tàu, táo mèo, quýt... 

Rạng sáng 20-12, nhóm PV chúng tôi tìm đến chợ “cóc” hoa quả ở thị trấn Tây Đằng. Chỉ còn toàn người tìm mua; biết tin 2 xe hàng của “đầu nậu” chuyên xuất buôn hoa quả bị tạm giữ, các đại lý lũ lượt rủ nhau về. Chợ có “buồn”, nhưng người tiêu dùng trút được “gánh” lo, bởi chất lượng an toàn của những loại hoa quả như trên rất khó đảm bảo.       

Tin cùng chuyên mục