Moscow dọa đè bẹp các hỏa điểm nếu Kiev còn pháo kích sang Nga

  • 19/07/2014 08:22
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Trong tình hình lãnh thổ tiếp tục bị pháo kích từ phía Ukraine, Nga có thể đè bẹp các hỏa điểm này - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố. 

Trong một tuyên bô ngày 18-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga có khả năng đè bẹp toàn bộ các hỏa điểm trên lãnh thổ Ukraine pháo kích sang lãnh thổ nước mình, nếu hiện tượng này vẫn tiếp tục tái diễn như trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên ông cũng cho biết, đến lúc này Moscow vẫn xem xét tình huống pháo kích vào lãnh thổ Nga từ phía Ukraine như là một hậu quả của hoạt động quân sự thiếu chuyên nghiệp hoặc là sự “tình cờ ngẫu nhiên”.

"Chúng tôi đã cảnh báo là nếu sự việc như vậy vẫn tiếp tục, Nga sẽ có những biện pháp cần thiết. Ít nhất, nếu nhận thấy đây hành động cố ý, tôi tin chắc rằng chúng tôi phải đè bẹp hỏa điểm như vậy một cách dứt điểm” - phát biểu của ông Lavrov được RIA Novosti trích dẫn.

Ông nhấn mạnh, cho đến giờ Nga vẫn coi đó là hậu quả hoạt động thiếu chuyên nghiệp của những người đang điều khiển các bệ phóng hỏa lực, hoặc là sự tình cờ ngẫu nhiên có thể xảy ra trong giao tranh, nhưng nếu nó tiếp tục tái diễn một cách "có hệ thống" thì đó không thể coi là sự vô tình.

Cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ quốc phòng Nga cũng lên tiếng nhắc nhở về vấn đề này. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow đang chờ Kiev giải thích về thực tế bắn phá vào lãnh thổ Nga và thông tin về những đơn vị Ukraine đang tập trung gần biên giới.

Moscow dọa đè bẹp các hỏa điểm nếu Kiev còn pháo kích sang Nga ảnh 1

Hệ thống rocket nhiều nòng TOS-1 Buratino của Nga khai hỏa


Ông Antonov nói: "Chúng tôi đã gửi yêu cầu cho ban lãnh đạo Ukraine để họ làm rõ những vụ pháo kích sang lãnh thổ Nga, cũng như các thông tin về thiết bị quân sự và cơ số lực lượng vũ trang Ukraine hiện tập trung ở Kherson và Lugansk sát gần biên giới quốc gia của Liên bang Nga".

Trong tháng 7 có những cuộc pháo kích khá thường xuyên vào các trạm kiểm soát biên giới của Nga nằm trên đường biên giới giữa 2 nước. Không những thế, đạn pháo còn bắn sâu trong lãnh thổ Nga, phá hoại các thị trấn, làng mạc giáp biên, gây ra thương vong cho nhiều thường dân Nga.

Hôm 3-7, quân đội Ukraine lại bắn rocket vào trạm kiểm soát "Novoshahtinsk", ngày hôm sau bắn súng phóng lựu vào các chuyên viên kỹ thuật và nhà điều tra khi họ đến tháo gỡ bom mìn tại trạm kiểm soát "Donetsk". Ngày 5-7, trạm kiểm soát này và điểm lân cận đã hứng chịu 10 quả đạn pháo.

Vào hôm 10-7, cơ quan công lực Ukraine lại một lần nữa pháo kích vào Trạm kiểm soát "Gukovo" cũng thuộc tỉnh Rostov của Nga. Các vụ pháo kích này đã khiến các trạm kiểm soát Donetsk, Gukovo và Novoshakhtinsk ở tỉnh Rostov ngừng hoạt động kể từ ngày 10-7, tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của Moscow.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục