Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh:

Mỗi khoảnh khắc là một đặc ân

  • 11/11/2011 23:55
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, nữ diễn viên “Trăng nơi đáy giếng”- Hồng Ánh tất tả như con thoi. Chị vừa là nhà sản xuất của dự án phim 89.600km+ lại tham gia loạt kịch tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM), sau đó là bộ phim “Tâm hồn của mẹ”. Áp lực công việc dồn lên đôi vai người phụ nữ nhưng bản thân chị lại coi đó là một cách chơi…
Mỗi khoảnh khắc là một đặc ân ảnh 1
Hồng Ánh với vai trò của nhà sản xuất tại dự án làm phim 89.600km+

- PV: Chỉ trong thời gian ngắn, chị “buộc” phải hoàn thành nhiều vai trò khác nhau. Từng ấy công việc liên tiếp và dồn dập đã khiến chị thấy mệt mỏi chưa?

- Diễn viên Hồng Ánh: Nếu phải nói một lý do làm cho tôi lao vào công việc nhiều đến như vậy, thì chỉ có thể là tình yêu với công việc đó. Tôi thấy cuối cùng, dù ở vai trò nào thì con người nghệ sĩ trong mình cũng nổi trội hơn, có nghĩa là không làm việc được nếu thiếu cảm hứng. Được làm công việc mình yêu thích, tôi thấy mình không “lao tâm khổ tứ”, không thấy mệt mỏi, không thấy vất vả mà thật ra lại thấy mình được chơi nhiều hơn.

- Áp lực công việc thường khiến con người nhăn nhó và khổ sở. Với chị thì sao và chị thường giải tỏa stress bằng những cách nào?

- Tôi thấy mình thuộc dạng dễ nuôi, dễ sống, đói bụng thì một gói mì cũng giải quyết xong. Xem phim là cách tôi tìm cho mình nguồn cảm hứng và giải tỏa stress hiệu quả nhất. Gặp cơn giận đến bất ngờ từ công việc, tôi luôn tìm những hành động nhỏ và đơn giản để vượt qua và kiềm chế nó như nhai một viên kẹo gum cho tinh thần sảng khoái, hít một hơi thật sâu để cơn giận được lãng quên ngay... Với tôi, mỗi khoảnh khắc sống trên đời là một đặc ân. Tôi không muốn hoài phí nó bằng những điều đã qua nên không muốn để stress kéo dài.

- Bận rộn với công việc như vậy, ông xã chị có thấy khó chịu?

- Chồng tôi không chỉ đồng cảm mà còn ủng hộ, góp ý cho công việc của vợ. Tôi nghĩ cả hai chúng tôi ngoài là vợ chồng còn có thêm sự đồng cảm của những người có chung mối quan tâm đến nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng. Điều đó giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc giải quyết những mâu thuẫn nhỏ hơn.

- Với nghề diễn, không ai có thể phủ nhận sự thành công của chị. Còn với công việc tổ chức sản xuất, chị thấy mình đang ở mức nào?

- Tôi có kinh nghiệm trong nghiệp diễn nhưng với vai trò của nhà sản xuất thì giống như bất cứ ai mới vào nghề. Tôi giờ chỉ là học việc và tập sự thôi. Dự án làm phim 89.600km+ là dự án đầu tiên tôi đóng vai của một nhà sản xuất.

- Có điều gì để phân biệt giữa nhà sản xuất và diễn viên không?

- Làm diễn viên thì được người ta chuẩn bị cơm hộp cho mình ăn, còn làm nhà sản xuất thì phải lo cơm hộp cho người khác ăn (cười). Còn giống nhau là cùng ăn cơm hộp ở ngoài đường. Nói như vậy để bạn có thể thấy công việc của nhà sản xuất hay diễn viên đều cực khổ như nhau.

- Luôn đóng đinh trong những vai diễn tần tảo, lam lũ, chắc chị cũng từng có thời gian vất vả nên mới có thể vào vai ngọt đến vậy?

- Chính bản thân tôi cũng không tin bất kỳ một người làm nghệ thuật giỏi nào mà không có những vết thương, nỗi buồn trong tâm hồn. Những điều đó giúp người nghệ sĩ trưởng thành hơn, cảm nhận sâu sắc những hoàn cảnh, cuộc đời của nhân vật cần thể hiện. Và họ có thể làm nghệ thuật một cách thăng hoa hơn. Tuổi thơ của tôi không quá vất vả, cực khổ nhưng là một kho chứa những kỷ niệm vui lẫn buồn từ cái tính hay suy nghĩ, ưa quan sát và có lẽ nhạy cảm của mình. Sau này, tôi dễ đồng cảm hơn không chỉ với nhân vật trên phim mà với mỗi hoàn cảnh trong cuộc sống mình có dịp chứng kiến, vì tôi thấy mình đâu đó trong những nỗi buồn của cuộc sống của họ.

- Thế nhưng, trong vở kịch “Quyền lực của tình yêu” và một vài bộ phim khác chị đã vào vai phản diện rồi cả diễn hài nữa, không lẽ Hồng Ánh đang muốn làm mới mình?

- Tôi thậm chí muốn mình còn phải mới hơn như thế nữa. Một cuộc thoát xác thật sự và từ đó mọi người có cách nhìn khác về tôi trên màn ảnh và sân khấu.

- Trong vở kịch “Yêu thử lần nữa” vừa ra mắt tại sân khấu Hoàng Thái Thanh, chị phải “nhai” lại vai diễn mà khán giả đã quá quen thuộc với mình, Hồng Ánh đã làm cách nào để vai diễn trở nên hấp dẫn hơn?

- Nói “nhai” lại nghe có vẻ tiêu cực quá. Đó là một vai diễn hay và tôi chỉ nghĩ là mình đang làm tiếp tục công việc thể hiện nó sau một thời gian gián đoạn, bằng sự cảm nhận, yêu thích của mình với nó. Có lẽ tôi cũng không cố làm cho Bích Hồng hấp dẫn hơn mà chỉ cần diễn bằng tất cả những gì mình yêu quý và đồng cảm ở nhân vật này.

- Nhập vai tốt quá và có khi nào chị lại muốn “yêu thử lần nữa”?

- Thì tôi vẫn đang yêu đấy thôi (cười).

Tin cùng chuyên mục