Mổ não cứu sống thần kỳ bé gái 10 tuổi, dù tiên lượng tử vong đến 95%

  • 28/11/2018 12:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện K vừa tiếp nhận một trường hợp vô cùng hy hữu, đó là một bé gái 10 tuổi đến viện trong tình trạng hôn mê do có khối u máu lớn nằm ở trung tâm não. Nếu mổ, nguy cơ rủi ro, thất bại tiên lượng lên tới 95%...
Các bác sĩ hội chẩn rất kỹ trước khi tiến hành ca mổ vì khối u não của bé có kích thước lớn

Các bác sĩ hội chẩn rất kỹ trước khi tiến hành ca mổ vì khối u não của bé có kích thước lớn

Đang khỏe mạnh bình thường thì cách đây gần 3 tháng, ngày 5-9, đúng ngày khai giảng năm học mới, bé Nhi (10 tuổi, ở Hải Phòng) bỗng dưng bị nôn nên không thể đến trường. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm cúm.

Thế nhưng, những ngày sau, cháu thi thoảng lại đau đầu, ăn hay nôn, tình trạng càng ngày càng tăng, gia đình đưa đi khám nhiều lần ở địa phương nhưng chưa tìm ra bệnh. Có lần, bé nôn dữ dội suốt một ngày, mệt lả, gia đình phải đưa đến một bệnh viện ở Hà Nội khám thì được phát hiện có khối u trong não.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết do khối u quá lớn, nguy cơ ác tính cao, nếu mổ thì tiên lượng thất bại tới 95% nên gia đình chần chừ không dám mổ, đành đưa cháu về nhà cho uống thuốc nam.

Cuối tháng 9, bé rơi vào hôn mê, gia đình đưa lên Bệnh viện K cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cũng cho biết, biện pháp duy nhất cứu bé là mổ song nếu mổ thì rủi ro quá lớn, nguy cơ xảy ra biến chứng, để lại di chứng rất cao và nặng nề.

Sau ca mổ, hiện sức khỏe của bé Nhi đã hồi phục tốt

Sau ca mổ, hiện sức khỏe của bé Nhi đã hồi phục tốt

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện K cho biết, qua thăm khám, bé Nhi có khối u lớn, kích thước 6x7cm, lại nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, gây ứ nước trong não. Các bác sĩ đã quyết định mổ dẫn lưu dịch não tủy. Rất may chỉ sau 3 ngày hồi sức trẻ đã tỉnh táo.

Song bài toán đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ? Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng. Vì thế, bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định. Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định mổ bóc tách khối u não cho trẻ. Ca mổ kéo dài 4 tiếng, được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao nhằm không làm tổn thương đến các tổ chức khác của não… Kết quả, ca mổ đã thành công. 4 ngày sau mổ, bé đã có thể đi lại, dự kiến một vài ngày tới có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Tin cùng chuyên mục